Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 01:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:53, Thứ 6, 07/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khóa tu mùa hè bồi dưỡng tâm hồn cho trẻ

(ANTV) - Kỳ nghỉ hè luôn là điều mà các em học sinh rất mong chờ. Bởi đây là dịp để các em được nghỉ ngơi, đi du lịch cùng người thân và gia đình sau 1 thời gian học hành căng thẳng. Bên cạnh các hoạt động ngoại khóa như tham gia các lớp học kì quân đội và kĩ năng sinh tồn hay trại hè lính cứu hỏa. Tham gia khóa tu mùa hè thật sự là một trải nghiệm vô cùng ý nghĩa, thiết thực.

Khác với mọi năm và các gia đình khác, năm nay gia đình chị Hà Thị Bích Ngọc chọn cho các con 1 chuyến trải nghiệm nghỉ hè mới bằng cách tham gia khóa tu mùa hè tại chùa Hoàng Bà, TP Hưng Yên. Với chị, đây là dịp để các con hoàn thiện nhân cách sống cũng như nét đẹp tâm hồn.

Chị Hà Thị Bích Ngọc, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Tôi đưa các con vào chùa tham gia khóa tu mùa hè năm 2017 để các con trải nghiệm cuộc sống tự lập và được các sư thầy dạy bảo cách ăn uống, ngủ nghỉ, sự hiểu biết về các kiến thức ngoài xã hội, bảo vệ bản thân mình như thế nào."

Chị Trần Thị Dịu, thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình cho biết: "Nguyện vọng của tôi là cho các cháu về đây tham gia khóa tu mùa hè, thứ nhất là để các cháu biết học cách báo hiếu ông bà, cha mẹ, kính trên nhường dưới, ra ngoài xã hội thì chủ động bảo vệ bản thân. Thứ 2 là trong chùa có nhiều bạn lớn nhỏ, các con có thể học hỏi nhau."

Các sư thầy giảng cho các em biết đạo lý làm người

Anh Cao Như Hùng, phường Quang Trung, TP Hưng Yên cho biết: "Khi rời xa bố mẹ 5 ngày đã dạy cho các con những kĩ năng sống rất tốt, tôi cảm thấy rất phù hợp nên năm nào tôi cũng cho con gái mình tham gia được các sư thầy dạy dỗ nên các con rất ngoan."

"Lung linh lung linh tình mẹ tình cha, lung linh lung linh cùng một mái nhà
Lung cùng buồn cùng vui, lung linh lung linh 2 tiếng gia đình...."

Sự hiếu thuận đối với cha mẹ, ông bà là bài học đầu tiên các sư thầy trong chùa dạy các em trong khóa tu mùa hè năm 2017.

Sư thầy Thích Đàm Đào, Trụ trì Chùa Hoàng Bà, TP Hưng Yên cho biết: "Các thầy mở khóa tu mùa hè này với mục đích cho các em hiểu được chữ hiếu đối với cha mẹ, ông bà và cố vươn lên với thời đại đó là học hành. Bỏ qua những việc xấu để xám hối đối với bố mẹ. Mong các em sẽ là những người con có hiếu thật sự, trò giỏi và là nhân tố làm tốt cho cuộc đời, cho xã hội."

Đại đức Thích Minh Khương, Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Kon Tum cho biết: "Khóa tu của chúng ta được các thầy tổ chức, mong ước duy nhất là xây dựng mục đích sống, làm mới bản thân để gia đình của mình thêm được nhiều tiếng cười và không vì 1 chút cảm xúc mà đánh mất tình nghĩa. Mong các con hãy sống như núi để biết vươn đến những tầm cao, hãy sống như sông để biết thương về nguồn cội."

Bên cạnh các bài học về chữ hiếu, sự biết ơn và kĩ năng sống. Trải qua khóa tu 5 ngày, các em còn được các sư thầy trang bị các kiến thức như: tránh xa các tệ nạn xã hội, chương trình dạy học bổ sung kiến thức ngoại ngữ, các kĩ năng sơ cứu đơn giản khi gặp trường hợp tai nạn. Với gần 600 học sinh đến từ nhiều địa phương khác nhau, khóa tu mùa hè thực sự là cơ hội quý báu để xây dựng những nét đẹp trong tâm hồn, là nền tảng vững chắc cho các bạn trẻ trong tương lai, hướng đến đời sống chân thiện mỹ, xa rời các tệ nạn tiêu cực của xã hội, tạo dựng niềm tin về một lối sống lành mạnh và bảo tồn những giá trị tinh thần cao đẹp của dân tộc .

Em Lê Hoàng Yến Thảo, Tổ 12, thành phố Sơn La chia sẻ: "Bà con đưa con từ Sơn La xuống đây để tham sự khóa tu mùa hè này, con rất là thích."

Em Cao Lê Việt Trinh, phường Quang Trung, TP Hưng Yên chia sẻ: "Những ngày ở đây, chúng con đã biết được những điều hay lẽ phải, thầy cũng dạy cho chúng con biết được luôn phải quý trọng những sinh mạng nhỏ bé."

Em Vũ Thị Minh Hiền, thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình cho biết: "Con được các thầy dạy là phải làm chủ bản thân, có hiếu với ông bà cha mẹ, thầy còn dạy con là cha mẹ luôn hết lòng vì con cái, mỗi khi ốm đau họ không thể hiện ra mà vẫn chăm sóc, an ủi mỗi khi con buồn trong tương lai con sẽ là 1 người thành đạt để báo hiếu cha mẹ.

Điểm nhấn của khóa tu mùa hè 2017 đó là đêm thắp nến tri ân. Qua đây các em có thể bày tỏ sự hối lỗi, lòng biết ơn, quý trọng đối với ông bà cha mẹ.

 

BT
Thăm dò khán giả