Thứ năm, ngày 17/08/2017 - 15:02 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 2, 14/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa đưa nghệ thuật Bài Chòi vào trường học

(ANTV) - Nói về âm nhạc, về ca hát thì nghệ thuật Bài Chòi đã ra đời từ mấy trăm năm trước và đã phát triển trong vòng 100 năm. Cũng như nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống khác, Bài Chòi đang đứng trước nguy cơ bị mai một và dần bị lãng quên. 

Để đưa loại hình nghệ thuật truyền thống này quay lại với đời sống văn hóa người dân, tỉnh Khánh Hòa cũng đã tìm nhiều giải pháp, trong đó, việc thực hiện chương trình “Sân khấu học đường với nghệ thuật bài chòi dân gian” mang lại nhiều hiệu quả. Qua hình thức này sẽ giúp cho Bài chòi tiếp tục được nuôi dưỡng trong tâm hồn của mỗi em học sinh, từ đó nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy văn hóa dân gian trong thế hệ trẻ.

Lần đầu tiếp xúc với Bài chòi, những học sinh trường THCS Hùng Vương, thị xã Ninh Hoà vừa thích thú, vừa bỡ ngỡ. Dù tồn tại, phát triển cả trăm năm, nhưng mọi thứ từ trang phục, câu câu hò, điệu lý, cách thể hiện của người diễn Bài chòi vẫn khá mới mẻ đối với các em. Và cũng chính từ những buổi hoạt động ngoại khóa này, học sinh mới biết thêm về nguồn gốc, sự phát triển bài chòi đất, bài chòi chiếu, bài chòi ghế đến ca kịch bài chòi. Với cách thể hiện dí dỏm, đặc sắc, và có nhiều sáng tạo, người diễn đã giúp các em học sinh sống lại với hơi thở của nghệ bài chòi trong quá khứ.

Em Lê Thảo Như - Trường THCS Hùng Vương, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: "Đây là lần thứ nhất em được xem Bài chòi và sau khi xem em cảm thấy đây là một tiết mục thú vị, đặc sắc, thêm vào đó là trang phục, lời thơ, lời ca, cả diễn xuất của mọi người mang đậm tính văn hóa dân gian của dân tộc ta. Xem chương trình này em muốn nhà trường cũng mở các buổi ngoại khóa như này để cho chúng em được tìm hiểu nhiều hơn về nghệ thuật bài chòi, cũng như lồng những tiết mục bài chòi vào trong các tiết học để chúng em hiểu hơn".

Được ngồi lên những chiếc ghế - tượng trưng cho chiếc chòi trong nghệ thuật bài chòi và cầm trên tay những thẻ bài. Các em học sinh thực sự cảm nhận mình chính là người chủ của môn nghệ thuật này. Được xem và tham gia trò chơi, các em học sinh thực sự hứng thú, cảm nhận đầy đủ hơn về một môn nghệ thuật bình dị, gắn liền với đời sống người dân Miền trung.

Em Hồ Lê Minh Quân - Trường THCS Trần Nhân Tông, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: "Hôm nay em mới được tìm hiểu môn nghệ thuật bài chòi. Em thấy đây là môn nghệ thuật đặc sắc, mang tính văn hóa dân gian nên em rất thích bộ môn này".

Đưa bài chòi dân gian đến với học đường, gần với học sinh để tạo nên lớp khán giả vững bền. Đây là cách bảo tồn nghệ thuật bài chòi một cách hiệu quả. Tuy nhiên việc đưa bài chòi vào học đường vẫn còn nhiều hạn chế. Nhiều dụng cụ cần thiết cho sân chơi, như các loại cờ, chòi lá không có điều kiện để đầu tư, tái hiện theo đúng sân khấu bài chòi. Đặc biệt, sân khấu học đường với nghệ thuật bài chòi dân gian đến với nhà trường còn quá ít, chỉ một lần trong năm, chưa đủ để các em hiểu, yêu thích và gắn bó với loại hình nghệ thuật truyền thống này.

Bà Nguyễn Duy Tường Vy - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Muốn bảo tồn và phát huy giá trị của nghệ thuật Bài chòi cần nhân rộng địa bàn, một mặt phải nhân rộng một mặt lưu giữ như thế nào, liên tục lặp đi lặp lại không thì các em coi xong sẽ bị mai một, quên, các thầy cô giáo cũng mong muốn như thế".

Giới thiệu, quảng bá nghệ thuật bài chòi trong học đường chính là bồi đắp cho thế hệ trẻ hiểu hơn về giá trị nghệ thuật và nâng cao trách nhiệm trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Quan trọng hơn, “sân khấu học đường với nghệ thuật bài chòi dân gian” là bước tiến để bài chòi được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây