Thứ bảy, ngày 19/08/2017 - 16:16 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Thứ 4, 24/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khám phá ẩm thực của người H’rê

(ANTV) - Nếu một lần được thưởng thức món rượu cần, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu nấu xà bần, cá niêng, gà H’rê nướng hay luộc...chắc chắn du khách sẽ mãi không quên những món ăn dân dã mà đậm đà hương vị tình đất, tình người nơi đây. 

Những món ăn dân dã của người H’rê xưa được Bảo tàng Khởi nghĩa Ba Tơ (Quảng Ngãi) đầu tư dựng lại trong khuôn viên Bảo tàng.

Du khách đến Bảo tàng sau khi tham quan, tìm hiểu những hình ảnh, tư liệu hiện vật được trưng bày có thể thưởng thức ẩm thực ngay tại Bảo tàng để hiểu rõ hơn về ẩm thực dân dã mà rất đặc trưng của đồng bào dân tộc H’rê. Người H’rê nuôi trâu để cúng Giàng trong ngày tết, khi người thân qua đời và chế biến thành những món ăn đặc trưng.

Bữa cơm của cúng của người H’re không thể thiếu được món trâu xà bần và trâu nướng lá lốt

Cùng với hai món chế biến bằng thịt trâu, đồng bào dân tộc H’rê ở Ba Tơ (Quảng Ngãi) còn có món cá niêng, nhất là cá niêng nướng. Dù là những món ăn dân dã nhưng không thể thiếu trong ngày lễ, tết của người H’rê. Và người H’rê xem những món ăn này như sản vật quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho dân làng.

Rượu cần – một thức uống không thể thiếu trong bữa ăn ngày Tết của đồng bào Hrê.

Thức uống đặc trưng trong ngày tết của người H’rê là món rượu cần ( gọi là K’rỏ). Rượu cần là văn hóa vật chất không thể thiếu trong đời sống tinh thần sinh hoạt cộng đồng của người H’rê.  Khi nhắc đến rượu cần, thì rượu cần của người H’rê là nổi tiếng nhất ở vùng cao Quảng Ngãi. Cho đến tận ngày nay, rượu cần vẫn là thức uống không thể thiếu trong ngày lễ, tết.

Được thưởng thức những sản vật của người H’rê và cùng chìm đắm trong tiếng đàn, tiếng hát Ca lêu, Ca chơi ngay trong khuôn viên Bảo tàng khởi nghĩa Ba Tơ, du khách càng hiểu rõ hơn về tấm lòng son sắt của đồng bào H’rê ở vùng cao Quảng Ngãi.

Và trong sâu thẳm những người con của quê hương Ba Tơ quật khởi thì ai ai cũng muốn tìm về mảnh đất hai lần anh hùng trong thời kì kháng chiến và đổi mới để được thưởng thức những sản vật mà thiên nhiên đã ban tặng./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây