Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 21:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:37, Thứ 2, 27/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai hội tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Lê Hoàn

(ANTV) - Ngày 8 tháng 3 Âm lịch hằng năm là ngày khai hội tưởng nhớ anh hùng dân tộc Lê Hoàn - vị vua đầu tiên của nhà tiền Lê.

Năm nay, người dân ở Hữu Thanh Oai (xã Hữu Hòa – huyện Thanh Trì- Hà Nội) – nơi có Đình thờ Đức vua này đã long trọng tổ chức Ngày thánh húy Đức vua Lê Đại Hành. Đây là sự kiện văn hóa nhân kỷ niệm 1010 ngày mất của vị anh hùng dân tộc Lê Hoàn.

Trong lịch sử nước ta, Lê Đại Hành không chỉ là một vị hoàng đế có những đóng góp lớn trong chống quân Tống phương Bắc, quân Chiêm phương Nam, giữ gìn và củng cố nền độc lập dân tộc, mà còn có nhiều công lao trong sự nghiệp ngoại giao, xây dựng và kiến tạo đất nước Đại Cồ Việt.

Theo truyền thuyết, cảm động trước tấm lòng của dân làng đã làm “cơm nắm, muối vừng” để dâng vua và tiếp đãi binh sĩ, vua Lê Đại Hành đã cho duệ hiệu và cắm hướng đình để dân thờ phụng.

Sau này, người dân coi vị vua này là bậc thánh phù hộ, và suy tôn là thành hoàng của làng. Năm nay là năm thứ 112, Hội làng Hữu Thanh Oai được tổ chức, nhằm tái hiện lại việc rước và lễ ở đình, mô phỏng hình ảnh cổ xưa.

 Ông Đoàn Thịnh - xã Hữu Hòa- Huyện Thanh Trì- Hà Nội cho biết, việc tái tạo lễ hội này là một kỳ công, bởi lực lượng phần lớn là thanh niên tham gia với một truyền thống rất rõ ràng là phát huy truyền thống của quê hương. Các cụ già trên 80 tuổi đều tham gia. Như vậy, mọi lực lượng đều cố gắng tham gia. Ngay như từng xóm ngõ một, cũng lập bàn thờ. Khi kiệu của vua qua đều có lễ. Nó chứng tỏ sự tôn nghiêm của mọi người dân trong làng.

Phần độc đáo, phong phú không kém trong hội làng ở Hữu Thanh Oai đó là phần hội. Tham dự sẽ là cuộc thi hát trống quân của những người trong làng. Ai hát hay, người đó sẽ được nhận thưởng. Ngoài hát trống quân, trong lễ hội còn có hát ca trù, bơi chải trên sông. Hội làng 5 năm mới tổ chức 1 lần, nhưng chính quyền địa phương đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về việc điều chỉnh kế hoạch tổ chức lễ hội sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo an toàn, hiệu quả, mà tiếp kiệm.

Hội làng Hữu Thanh Oai kết thúc vào ngày mùng 9 tháng Ba, thế nhưng dư âm không khí của nó còn kéo dài trong suốt cả năm, để rồi, cứ đến ngày 8 tháng Ba âm lịch hàng năm, người dân lại nhớ đến công ơn của vua Lê Đại Hành- một vị anh dùng dân tộc./.

 

BT
Thăm dò khán giả