Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 07:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 7, 06/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khách Tây hào hứng với Tết Việt

(ANTV) - Khi không khí mùa xuân, ngày Tết đang lan tỏa khắp mọi miền của Tổ quốc, thì những du khách quốc tế đến Việt Nam vào dịp này cũng đang hòa mình vào không khí ấy  để trải nghiệm và hiểu hơn về văn hóa đón năm mới của người dân nơi đây.

 
Tết Nguyên Đán là ngày lễ quan trọng nhất của người Việt Nam, đây không chỉ là thời khắc đánh dấu một năm mới bắt đầu, mà còn là dịp để mọi người đoàn viên, sum họp bên gia đình. Khi không khí mùa xuân, không khí ngày Tết đang lan tỏa khắp nơi trên mọi miền của Tổ quốc, khi mà mỗi người dân Việt Nam đang háo hức chuẩn bị cho một ngày Tết sum vầy, thì những du khách quốc tế đến Việt Nam vào dịp này cũng đang hòa mình vào không khí ấy  để trải nghiệm và hiểu hơn về văn hóa đón năm mới của người dân nơi đây.
 
Đã nhiều năm nay, cứ vào dịp tết Nguyên đán, anh Olivier Odelesalle  lại cùng gia đình về Việt Nam chơi. Từng sống và làm việc tại Việt Nam trong 6 năm nên đối với anh, văn hóa của đất nước này đã trở nên rất gần gũi, đặt biệt là không khí đầm ấm trong ngày Tết.
 
Anh Olivier Odelesalle, chia sẻ, có thể nói là Tết Việt Nam quan trọng hơn tết Tây, có nhiều niềm vui, tất cả mọi người phải chuẩn bị từ trước và cảm giác là vui hơn. Tất cả mọi người chúc mừng năm mới với nhau và hy vọng năm mới sẽ tốt hơn năm trước. Nét văn hóa mà anh thích ở VN là tất cả mọi người gặp nhau, chia sẻ với nhau, cùng ăn bánh chưng và rất nhiều món đặc sản của VN, uống rượu với nhau thì thấy rất là vui.
 
Muốn quay trở lại Việt Nam vào dịp Tết Nguyên đán là mong muốn không chỉ của anh  Olivier Odelesalle  mà còn của nhiều du khách khi đến Việt Nam trong những ngày này. Với họ, được tìm hiểu và cảm nhận một cách thực sự về hương vị Tết của người Việt Nam, cũng như sự thân thiện và hiếu khách của con người nơi đây là một trải nghiệm khó quên.
 
Ông Andrée Creach, Khách du lịch hào hứng nói, tôi chưa bao giờ đón một cái Tết Nguyên đán thực sự ở VN mà chỉ ở bên Pháp thôi. Điều mà tôi thích là sự chuẩn bị rất chu đáo, nhất là về bữa ăn. Trong bữa ăn có nhiều món ăn đa dạng, được trang trí rất cầu kì, có nhiều cái hay, cái lạ trong món ăn. Thật may mắn khi lần này đến Việt Nam tôi đã thấy và cảm nhận được về tết cổ truyền của các bạn một cách thực sự, mọi người cũng rất thân thiện. Tôi rất thích và sẽ trở lại vào dịp tết năm sau.
 
Khách du lịch nước ngoài tham gia trò chơi truyền thống của người Việt
Tìm hiểu các hoạt động văn hóa Tết và tham gia các trò chơi dân gian của người Việt Nam, nhiều du khách quốc tế cũng cảm nhận những nét khác biệt và những nét tương đồng trong văn hóa đón năm mới của Việt Nam và của đất nước mình.
 
Chị Chris Allory, Khách du lịch cho biết, cách đón Tết của Việt Nam thì tôi thấy giống với một sự kiện rất lớn trong năm của chúng tôi là lễ Giáng sinh. Vì trong ngày này chúng tôi cũng thường  hướng về gia đình, người thân để cùng đoàn tụ hoặc cùng thưởng thức một bữa ăn để chào đón Năm mới. 
 
Một du khách khác, bà Hervé Creach cho rằng, cách đón  Năm mới của Việt Nam và Pháp có sự khác nhau. Khác nhau ở chỗ bên Pháp thì Tết là ngày mà thanh niên đi chơi và tụ tập với nhau. Còn ở VN thì chủ yếu là về gia đình, cùng sum họp, quây quần bên nhau.
 
Mỗi quốc gia đều có những nét văn hóa riêng, một cách đón Năm mới riêng.  Nhưng chắc rằng dù ở đất nước nào, tôn giáo nào thì mong muốn được sum họp bên gia đình, người thân, cùng quây quần bên nhau, cùng chờ đón và cầu chúc một năm mới với những điều tốt đẹp hơn, luôn là mong muốn của tất cả mọi người trên thế giới. Có lẽ vì thế mà văn hóa đón Tết âm lịch của người Việt Nam đang dần trở nên quen thuộc và gần gũi với bạn bè quốc tế.
Thăm dò khán giả