Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 12:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:23, Thứ 7, 19/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kể chuyện cảnh giác-một thương hiệu của Phát thanh CAND

(ANTV) - Ra đời sau vài tháng khi  Phát thanh Vì ANTQ  thành lập, đi vào hoạt động, song, tiết mục Câu chuyện Cảnh giác truyền thanh phát sóng vào tối Thứ 7 hàng tuần trên sóng Đài TNVN đã trở thành “món ăn” tinh thần của đông đảo thính giả.

Nhà báo Nghi Xuyên (bên trái )
tại phòng thu Câu chuyện Cảnh giác truyền thanh ở Đài TNVN
 
Không những thế, qua câu chuyện Cảnh giác, quần chúng và nhân dân tích lũy thêm được những kinh nghiệm trong công tác phòng ngừa tội phạm, bảo mật phòng gian - một tiêu chí ra đời của tiết mục Câu chuyện Cảnh giác. 50 năm đã qua, tiết mục Câu chuyện Cảnh giác truyền thanh vẫn có sức hút đông đảo bạn nghe Đài với những vấn đề mang tÍnh thời sự được diễn tả bằng hình thức kịch.
 
19h00 ngày 10 tháng 2 năm 1966 (chỉ chưa đầy 02 tháng sau khi Chương trình Phát thanh Vì ANTQ ra đời) trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam xuất hiện tiết mục mới: Tiết mục Kể chuyện Cảnh giác với câu chuyện “Vụ án con rùa đen” do chính phóng viên của BBT Phát thanh Vì ANTQ viết và thể hiện trước máy. Thời gian phát sóng những ngày đầu là 15 phút/ 1 buổi.
 
Đầu năm 1970, chương trình tăng thời lượng lên 30 phút/ 1 buổi và giữ nguyên thời lượng phát sóng như vậy cho đến ngày nay.
 
Năm 1973, chương trình bắt đầu đổi mới cách thể hiện, từ một người kể trước máy được văn nghệ hóa thành câu chuyện truyền thanh do nhiều diễn viên thể hiện.
 
Ngoài chuyện cảnh giác phát vào tối thứ 7 hàng tuần, vào các ngày lễ, Tết… chương trình còn phát những câu chuyện truyền thanh, kịch truyền thanh mang tính nghệ thuật cao hơn, ca ngợi những chiến công của lực lượng công an. Có những kịch bản thời lượng phát sóng lên đến 120 phút.
 
Dù thể hiện dưới hình thức, thời lượng khác nhau, song tiết mục Kể chuyện cảnh giác vẫn luôn hấp dẫn, trở thành món ăn không thể thiếu của bạn nghe Đài.
 
Suốt gần 50 năm tồn tại và phát triển, chuyên mục Kể chuyện Cảnh giác đã phát sóng xấp xỉ 2500 số với đề tài đa dạng, phong phú. Nếu những năm chống Mỹ cứu nước, phần lớn các câu chuyện cảnh giác tập trung vào mảng chống gián điệp, biệt kích, bảo mật phòng gian thì giai đoạn sau 1975 mở rộng đề tài bao gồm đấu tranh, làm rõ thủ đoạn các loại tội phạm, lên án sự suy đồi về đạo đức, lối sống, ca ngợi gương hy sinh của lực lượng trong cuộc chiến đấu bảo vệ bình yên cuộc sống.
 
Nhiều tác phẩm Câu chuyện cảnh giác truyền thanh đã dành Huy chương vàng tại các kỳ Liên hoan phát thanh toàn quốc. Năm 1998, với sự cống hiến không ngừng nghỉ, nhà báo Nghi Xuyên (tên thật là Nguyễn Xuân Mỡn) – người kể chuyện Cảnh giác -  được Nhà nước phong tặng Nghệ sĩ Ưu tú.
 
Nhiều nhà báo thuộc các thế hệ phóng viên của BBT Phát thanh cũng đã đóng góp vào thành công của chuyên mục như: Hoàng Mai, Lưu Đình Thúy, Trần Sự, Lê Thanh Tăng..vv..
 
Thành công của chuyên mục còn có sự đóng góp của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Trịnh Thịnh, Trần Tiến, Trọng Khôi, Văn Hiệp, Tất Bình, Lan Hương, Đỗ Kỷ, ..vv…và ..vv…
 
Phát huy truyền thống đáng tự hào, đồng thời liên tục tìm tòi, thay đổi để phát triển là hướng đi trước mắt và lâu dài của chuyên mục – để xứng đáng là một trong những chuyên mục hấp dẫn nhất của Đài Tiếng nói Việt Nam./.
 
Đại tá, Nhà báo, NSƯT Nghi Xuyên
Nguyên Phóng viên BBT Phát thanh CAND
 
Thăm dò khán giả