Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 12:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:02, Chủ Nhật, 22/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hồn Xuân ở các buôn làng

(ANTV) - Ở các buôn làng Tây Nguyên, khoảng thời gian trước, trong và sau dịp Tết cổ truyền của dân tộc thường diễn ra nhiều lễ hội, sinh hoạt văn hóa. Trong đó, đời sống văn hóa cồng chiêng – một phần làm nên hồn  xuân ở các buôn, làng trên Tây Nguyên.

Như thường lệ, sau khi mùa màng đã thu hoạch xong, khi cả con người lẫn vạn vật đều náo nức đón đợi trời đất chuyển sang mùa xuân, các già làng, trưởng buôn và đồng bào Xê Đăng ở buôn Kon H’ring - xã Ea H'đing - huyện Cư M'gar - tỉnh Đak Lak lại tổ chức lễ cúng mừng lúa mới theo phong tục tập quán truyền thống tốt đẹp bao đời nay.

Ngoài lễ vật cúng thần linh, bà con trong buôn Kon H'ring mỗi nhà đều mang đến lễ cúng một món ăn hoặc thức uống mà gia đình mình đã làm được như rượu cần, cơm lam, thịt heo, gà và những thứ khác là sản vật của núi rừng, nương rẫy đại ngàn.

Sau tiếng trống khai lễ và bài chiêng "Mừng đón khách" tấu lên hòa cùng điệu múa xoang của các nam thanh nữ tú trong buôn, già làng A Sen cất lên lời khấn dâng  lên thần linh các lễ vật của buôn làng và cầu mong sang một năm mới buôn Kon H'ring tiếp tục được thần linh giúp cho thời tiết  thuận hòa, mùa màng no ấm, buôn làng yên bình phát triển.  

Không chỉ ở buôn Kon H’ring, mà lâu nay, nhiều buôn làng khác ở Đak Lak nói riêng, Tây Nguyên nói chung vào dịp trước, trong, sau tết cổ truyền cũng có nhiều lễ hội, sinh hoạt văn hóa cồng chiêng diễn ra. Trong đó, các nghệ nhân, các đội chiêng truyền thống và các già làng là những người luôn có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn, nâng cao ý thức bảo tồn những giá trị, không gian văn hóa cồng chiêng cho con cháu thế hệ mai sau.

Ông Ksor Na, buôn Tham -  huyện Ia Pa – tỉnh Gia Lai cho biết: Chỉ có vài người biết về văn hóa cồng chiêng, nên cần phải gìn giữ, bảo tồn những giá trị cồng chiêng tốt đẹp từ bao đời nay để lại, nhà nước cần phải có hướng tổ chức các đội cồng chiêng tại các đơn vị, xã, thôn để có nơi tập trung sinh hoạt, tạo sân chơi cho mọi người.

Từ dịp tết cổ truyền đến những tháng sau đó, ở các buôn làng Ê Đê, Ja Rai, M’Nông  của Tây Nguyên, các lễ cúng mừng lúa mới, cúng bến nước, lễ ăn trâu, hội đua voi thường diễn ra. Những lễ hội đặc sắc, mang đậm nét văn hoá rất riêng của các dân tộc thiểu số sinh sống trên dải Trường Sơn – Tây Nguyên. 

Các lễ hội vừa lưu truyền dấu ấn lịch sử của các tộc người thiểu số Tây Nguyên vừa toát lên ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong quá trình sinh tồn, chinh phục, hoà nhập với thiên nhiên hoang sơ, hùng vỹ và kỳ bí.

Điều dễ nhận thấy là ở các lễ hội là sự lan tỏa tinh thần đoàn kết và sự cộng cảm cao giữa các cộng đồng và mỗi cá nhân với nhau trong tâm linh, tín ngưỡng, trong mối quan hệ sinh tồn, sự nâng niu, trân trọng, tri ân đối với núi, rừng, sông, suối, đất trời và vạn vật xung quanh trên đất đại ngàn.             

Cùng với cả đất nước, dân tộc, khi trời đất bước vào mùa xuân, trong ánh nắng ấm áp, giữa không khí hân hoan của dân làng và vạn vật, tại các lễ hội của đồng bào Tây Nguyên, những lời khấn tạ thần linh và những nhịp chiêng, tiếng tù và, tiếng sáo hòa trong nhịp điệu múa xoang bên ánh lửa bập bùng  đã góp phần làm nên hồn xuân bản sắc của vùng đất cao nguyên hùng vỹ.

BT
Thăm dò khán giả