Thứ sáu, ngày 20/09/2019 - 10:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:10, Thứ 2, 15/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội thi bơi chải truyền thống trên sông Lô

(ANTV) - Là một trong những điểm nhấn sinh động trong chuỗi các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ Hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019, hội thi bơi chải truyền thống năm 2019 được tổ chức sáng 13-4 (tức ngày 9-3 âm lịch) trên sông Lô thuộc địa phận phường Bạch Hạc, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã thu hút đông đảo du khách đến xem. 

Theo sử sách ghi lại, trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông vào thế kỷ XIII, nhà Trần đã nhiều lần chọn ngã ba Bạch Hạc làm nơi huấn luyện quân sĩ. Vì thế bơi chải xuất hiện tại đây là một trong những hoạt động nhằm luyện thủy quân thêm dẻo dai, bền bỉ. Từ đó, bơi chải trở thành một tục lệ - một nét đẹp văn hóa truyền thống mang tính thượng võ của người dân quanh năm gắn bó với sông nước.

Hội thi bơi chải trên sông Lô đã thu hút sự tham gia của 200 vận động viên đến từ 06 đội thuộc các phường xã khác nhau trên địa bàn.  Các tay chèo cống hiến những đường đua đẹp mắt, để lại ấn tượng tốt đẹp cho người xem. Do chuẩn bị tốt về công tác an ninh trật tự, làm tốt công tác bảo đảm an toàn trên đường đua, công tác trọng tài và giám sát thi đấu tiếp tục được Ban Tổ chức siết chặt, đảm bảo công bằng, khách quan, chính xác nên Hội thi đã diễn ra thành công, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng Nhân dân và du khách thập phương khi hành hương về đất Tổ.
 
Đông đảo du khách về tham dự lễ hội đền Hùng 2019 trong ngày đầu kỳ nghỉ lễ, ANTT được đảm bảo

Ngày 13/4 ( tức 9-3 âm lịch), là ngày đầu của kỳ nghỉ lễ kéo dài 3 ngày. Do thời tiết đẹp và trùng với ngày nghỉ nên trong ngày 9/3 âm lịch, lượng người và phương tiện đổ về khu vực Đền Hùng tăng đột biến so với ngày hôm qua (ngày khai hội). Lực lượng Công an đã triển khai đồng bộ các biện pháp, bảo đảm tuyệt đối an toàn các họat động Giỗ Tổ.

Theo thống kê của Ban Tổ chức giỗ Tổ, trong ngày 13/4 (9 tháng 3 âm lịch) đã có 2.300 lượt xe ô tô và 5.800 lượt xe máy đưa đón nhân dân, du khách về dự lễ hội và tham gia các hoạt động giỗ Tổ. Theo ước tính có khoảng hơn 1 triệu lượt du khách đã về tham dự lễ hội đền Hùng trong ngày hôm nay. Khắp các nẻo đường đổ về khu vực đền Hùng, lực lượng Công an và thanh niên tình nguyện đã lập các hàng rào để phân luồng hướng đi của du khách.
 
Dưới sự hướng dẫn của lực lượng chức năng, người dân đã tự giác xếp hàng và di chuyển trật tự, không để xảy ra tình trạng chen lấn, dồn ứ tại khu vực hành lễ. Bên cạnh đó, lực lượng Công an làm nhiệm vụ tại các Đền, chùa và các địa điểm trong khu di tích thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao cảnh giác, tự bảo quản tài sản.
 
Bên cạnh lực lượng công khai, công an tỉnh đã bố trí hàng trăm trinh sát hóa trang nhằm kịp thời phát hiện, bắt giữ các hành vi lợi dụng lễ hội để thực hiện các hành vi trộm cắp, móc túi. Các đội kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định của Ban Tổ chức giỗ Tổ; phát hiện, đình chỉ hoạt động 20 bãi trông, giữ xe trái phép; kiểm tra, nhắc nhở 107 hộ kinh doanh yêu cầu chấp hành nghiêm quy định của Ban Tổ chức, đẩy đuổi 65 trường hợp bán hàng rong ra khỏi khu vực Đền Hùng.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng