Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 10:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Chủ Nhật, 31/08/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoạt động nghệ thuật hướng tới bảo vệ nguồn nước

(ANTV) - Dự án “Đi và Mở” tại huyện Thanh Oai, Hà Nội nhằm nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên nước cho người dân tại một số làng nghề thuộc lưu vực sông Nhuệ và sông Đáy- hai con sông hiện đang bị ô nhiễm nặng nề. 

Các tiết mục nghệ thuật tại chương trình

Đây là một dự án trình diễn nghệ thuật vì cộng đồng dưới sự bảo trợ của tổ chức phi chính phủ CECEM và VTV6.

Với thông điệp: ”Đừng vì cái lợi trước mắt mà gây ra những hậu quả khôn lường sau này. Hãy chung tay bảo vệ dòng sông không chỉ vì chính mình, mà còn vì những người thân yêu nhất.”, thông qua nghệ thuật nhạc kịch sáng tạo, dự án đã mang đến cho người xem một cái nhìn mới để thông qua đó nâng cao ý thức về bảo vệ tài nguyên nước của người dân các làng nghề trong khu vực nhằm góp phần hồi sinh hai con sông và giúp cho người dân nơi đây, hướng tới một cuộc sống khỏe mạnh và bền vững hơn.

Anh Nguyễn Minh Thắng – Trưởng nhóm dự án “Đi và Mở” cho biết, vấn đề ô nhiễm sông là vấn đề cực kì nguy cấp. Chính vì vậy dự án “Đi và Mở” đã được thực hiện để cải thiện vấn đề môi trường sông. Và nguyên nhân thứ hai là vấn đề về nghệ thuật hiện tại vẫn còn xa lạ đặc biệt là nhạc kịch đối với người dân miền Bắc. Khi nói đến kịch thì người ta vẫn nhắc đến sân khấu kịch miền Nam còn miền Bắc dường như đã mất dần thói quen thưởng thức kịch. Chính vì vậy dự án “Đi và Mở” mong muốn là mang nghệ thuật đặc biệt là nghệ thuật kịch đến gần hơn đối với cộng đồng.

Điều đặc biệt của vở kịch, đó là tính tương tác bằng sự tham gia của người dân trong các hoạt cảnh cũng như các vai quần chúng. Bên cạnh đó, kết thúc vở kịch, người dân được tự xây dựng cái kết cho vở kịch trong phần “diễn kịch giải pháp”. Người dân tự xây dựng kịch bản, diễn xuất thể hiện các giải pháp cải thiện môi trường nước sông Nhuệ. Thông qua phần thi này, người dân đã thể hiện được cái nhìn của mình cũng như tự đưa ra các giải pháp thân thiện và thực tế với chính địa phương của mình

Bà Lê Thị Mai Yên – Thôn Khúc Thủy, Thanh Oai, Hà Nội rất hưởng ứng chương trình này bởi bà nhận thấy dòng sông cần phải được bảo vệ và giữ gìn cái nguồn nước để cho nguồn nước trong sạch.

Bên cạnh đó, dự án sẽ có các hoạt động văn nghệ (dân ca, vè, thơ) về bảo vệ tài nguyên nước do chính người dân sáng tác và biểu diễn. Ngoài ra, dự án còn có hoạt động chia sẻ giữa người dân, chính quyền và các chuyên gia về tài nguyên nước sau khi vở kịch kết thúc.

Dự án “Đi và Mở” là một dự án phi lợi nhuận của các sinh viên đến từ các trường đại học trên địa bàn Hà Nội trên tinh thần tự nguyện và nhằm đem lại những sự kiện, chương trình, thông điệp có tính giáo dục và truyền cảm hững vì sự phát triển bền vững của cuộc sống.

Xem Phóng sự:

 

 

BT
Thăm dò khán giả