Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 00:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:18, Thứ 7, 15/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoa tam giác mạch trong đời sống đồng bào vùng cao

(ANTV) - Mỗi độ tháng 10, khi làn gió heo may nhè nhẹ thổi mang theo cái chớm lạnh mùa đông thì Hà Giang lại bừng sắc với những cánh đồng tam giác mạch ngút tầm mắt.

Người ta vẫn hay gọi tam giác mạch là đặc sản riêng của cực bắc tổ quốc, bởi chỉ ở đây tam giác mạch mới đẹp và nhiều đến như vậy. Với đồng bào  nơi đây, tam giác mạch không chỉ là một loài hoa, nó còn mang trong mình câu chuyện của thuở lập đất, lập làng.

Hoa lấp mình trong khe đá, mọc ngay bên hiên nhà của đồng bào, hay xen cùng những rặng sa mộc và thân ngô già khẳng khiu. Hoa mọc thành những cánh đồng, trải bạt ngàn dưới thung lung, tràn sang cả chân đồi. Hoa chen đá, đá chen hoa, phủ sắc hồng tím quyến rũ ở khắp mọi nơi. Không ai biết loài hoa này có từ khi nào, chỉ biết rằng những đứa trẻ nơi đây cứ lớn lên cùng những mùa hoa.

Theo lời nghệ nhân Vàng Tráng Lào: "Tam giác mạch còn mang thông điệp cho sức sống bền bỉ, hoang dại, tượng trưng cho vẻ đẹp của người con gái đồng bào vùng cao. Loài hoa này có tên là tam giác mạch vì nó có 3 cạnh chụm lại thành hình chóp nón, ba mặt hình tam giác ở giữa là một hạt mạch quý".

 Tam giác mạch không chỉ là một loài hoa, nó còn mang trong mình câu chuyện của thuở lập đất, lập làng. Chuyện kể rằng, trước đây làng Thiên Gạo và Thiên Ngô cùng đi gieo hạt nơi hạ giới. Mày Trấu, Mày Ngô không biết làm gì liền đổ hạt vào khe núi. Một năm, khi cây lúa, cây ngô đã ăn hết, dân làng bị cái đói hoành hành, phải chia nhau đi tìm đồ ăn. Một ngày nọ, khi đến khe núi, dân làng ngỡ ngàng thấy một rừng hoa trải dài vô tận.

Hạt của cây tam giác mạch được dùng làm bánh và sản xuất kẹo. Ngoài ra, hạt của cây tam giác mạch còn được xay nhỏ và phối trợn với bột ngô để làm rượu và loại rượu nấu từ bột tam giác mạch đã trở thành đặc sản của vùng cao nguyên đá.

Lễ hội hoa tam giác mạch được tổ chức vào tháng 10 hàng năm chính là để tôn vinh loài hoa có sức sống bền bỉ phơi mình giữa gió núi sương ngàn, giỏi chịu rét và thiếu nước để mang tới một mùa no ấm cho bà con nơi cao nguyên đá Đồng Văn./.

BT
Thăm dò khán giả