Thứ ba, ngày 22/01/2019 - 07:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Thứ 5, 19/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểu về văn hóa Việt Nam qua Tết Việt

(ANTV) -Tết Nguyên đán là một ngày lễ quan trọng nhất trong năm, là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt. Trong không khí Tết đang tràn ngập khắp các vùng miền của đất nước, thì không chỉ có những người dân Việt Nam tưng bừng đón Tết, mà đối với những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, thì Tết Việt đang đang trở thành một nét văn hóa trong đời sống tinh thần của họ.

 
Sống ở Việt Nam đã hơn mười năm, nên việc đi chợ sắm tết với vợ như thế này đã không còn là điều xa lạ  đối với anh Flavio. Chồng là người Ý, còn vợ là người Việt Nam, nên đối với anh chị, việc đi chợ trong ngày tết như thế này không chỉ giúp cho gia đình thêm gắn kết, mà còn là một cách để anh Flavio hiểu rõ và hòa nhập hơn với nền văn hóa Việt Nam.
 
Chị Ngô Hải Yến, Đại diện bán hàng công ty Soudal Việt Nam cho biết:"Ngày tết em làm gì thì anh ấy sẽ giúp đỡ. Đi đâu anh ấy cũng đi cùng. Nếu mà nói hẳn là khó khăn thì gần như là không có bởi vì anh nhà em sống ở Việt Nam cũng khá là lâu rồi, biết nói tiếng Việt và cũng rất chịu khó để hiểu nền văn hóa cũng như hòa nhập với nền văn hóa ở đây. Thông thường có gì anh ấy không hiểu anh ấy sẽ hỏi và em sẽ giải thích thì anh ấy cũng bảo thế là được rồi".
 
Bởi vì mỗi người một nền văn hóa khác nhau nên anh ấy rất tôn trọng. Ví dụ như nhà em, em muốn lập một bàn thờ thì anh ấy cũng hoàn toàn đồng ý, ủng hộ thôi không có vấn đề gì cả. Nói chung trong gia đình thì em chủ yếu là người thờ cúng và nếu cần gì thì anh ấy sẵn sàng giúp đỡ.
 
Tôn trọng và hòa nhập với nền văn hóa của nhau, đó là cách mà anh Flavio và chị Yến luôn tâm niệm. Có lẽ vì thế mà bữa cơm ngày tết của gia đình anh chị không chỉ có những món ăn truyền thống của Việt Nam, mà còn có cả món ăn truyền thống của quê hương anh nữa.
 
Chị Ngô Hải Yến, Đại diện bán hàng công ty Soudal Việt Nam cho biết:"Món Frico, đây là một món của Ý nhưng mà đặc biệt hơn đây là món rất nổi tiếng và đặc trưng ở vùng Friuly là quê của anh Flavio. Thì đây là một món địa phương rất nổi tiếng. Món này rất đơn giản, chỉ có khoai tây và fomat thôi. Anh Flavio có kể là, ngày xưa ở vùng Friuly,  nhà nghèo chỉ có khoai tây và fomat thôi, có rất nhiều, nên họ đã nghĩ ra làm món ăn này. Thì món này đặc trưng cho những người nghèo, nhưng thực sự là nó rất ngon, và em xem từ mẹ chồng em làm". 
 
Trong năm Ất Mùi này, gia đình anh Flavio có một niềm vui đặc biệt, đó là anh chị sẽ có thêm một thành viên mới. Nên anh Flavio và cậu con trai Corsin Nam Hải tỏ ra khá hào hứng trong việc trang hoàng nhà cửa, trang trí cành đào để đón năm mới. Và anh Flavio cho rằng tết Nguyên đán của Việt Nam là ngày lễ quan trọng để gia đình sum họp, gặp gỡ và chia sẻ với nhau, vì thế văn hóa truyền thống ấy là một nét văn hóa tinh thần quan trọng cần phải được lưu giữ.
 
Anh Flavio Corsin, Giám đốc chương trình Nuôi trồng thủy sản và Sản xuất gia vị, Tổ chức IDH The Sustainable Trade Initiative tại Việt Nam cho biết:"Ngày tết mỗi năm thì khác nhau một chút. Mùng 1 thì đến nhà bố mẹ, ăn cơm ở nhà bố mẹ rồi mừng tuổi cho gia đình, riêng mùng 1 tết là dành nhiều thời gian với gia đình. Thỉnh thoảng gặp người bạn, nhưng người bạn thì gặp sau. Cái đó rất hay, vì mọi người có cơ hội gặp nhau, nói chuyện xem trong năm đã có cái gì xảy ra, thì bây giờ để mừng trong năm mới. Tết Việt Nam là một cơ hội rất là hay để có thể liên kết lại những người lâu rồi không gặp vì làm việc vất vả, chăm chỉ, nhưng tết có cơ hội gặp nhau".
 
Mỗi nền văn hóa khác nhau sẽ có những cách đón năm mới khác nhau, nhưng  có lẽ dù ở nền văn hóa nào thì mọi người đều có chung mong muốn là được sum họp trong ngày tết và có những điều tốt đẹp trong năm mới.
 
TS Nguyễn Ánh Hồng, Trưởng khoa Văn hóa và Phát triển, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết:"Mỗi một quốc gia, mỗi một dân tộc có một quan niệm về ngày Tết khác nhau. Tết cổ truyền của người Việt Nam như là chứng minh thư tâm lý. Nó phản ánh chiều sâu, giá trị văn hóa cội nguồn của Việt Nam.  Tết của Việt Nam mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam".
 
Anh Flavio Corsin, Giám đốc chương trình Nuôi trồng thủy sản và Sản xuất gia vị, Tổ chức IDH The Sustainable Trade Initiative tại Việt Nam cảm thấy cái tết của Việt Nam có một số thức giống với tết ở Ý. Ví dụ 30 tết có người làm tiệc ở nhà, hoặc có người đi ra ngoài. Ngày tết thì mọi người phải cẩn thận, không làm gì sai , thì cái đó ở Ý cũng thế, phải cẩn thận, rồi không la, thì mọi thứ đấy là giống.Và ngày tết là ngày đầu tiên của năm thì mọi thứ bắt đầu lại, cảm thấy như là sống lại, mọi thứ giống như cơ hội mới cho mỗi người để có thể làm 1 điều gì mới, cái gì khác, cái gì tốt hơn và có nhiều hy vọng, thì cái đó ở Ý cũng thế.
 
Tết Nguyên đán mang một giá trị tinh thần lớn lao ẩn sâu trong đời sống tâm linh của mỗi người Việt Nam, trong mỗi gia đình và cả cộng đồng. Và nét văn hóa ấy không chỉ tạo sự gắn kết những người con đất Việt, mà còn đã và đang tạo ra sự gắn kết với cả những người nước ngoài yêu văn hóa Việt Nam.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng