Chủ nhật, ngày 20/05/2018 - 21:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:22, Thứ 5, 04/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hát xẩm tuyên truyền an toàn giao thông

(ANTV) - Ý thức của người tham gia giao thông có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng ngừa TNGT. Việc tuyên truyền nâng cao ý thức của người tham gia giao thông hiện nay được thể hiện dưới nhiều hình thức, trong đó sử dụng các loại hình nghệ thuật là hình thức tuyên truyền có thế mạnh đặc biệt dễ đi vào lòng người. 

Với mong muốn đưa văn hóa dân gian góp phần tích cực nâng cao ý thức cho người dân, nhóm xẩm Hà Thành đang xây dựng dự án Xẩm Giao thông, nhằm biến những nội dung tuyên truyền an toàn giao thông thành những lời ca hiện đại, dễ tiếp cận công chúng.

Vốn được biết đến với các dự án xẩm trà đá hay tác phẩm “Tiễu trừ cướp biển”, gần đây nhất là “xẩm lưỡi bò” được đông đảo công chúng đón nhận, nhóm Xẩm Hà thành tiếp tục phát triển hướng đi mới trong việc đưa nghệ thuật hát xẩm tiếp cận đời sống hiện đại. Dự án “Xẩm Giao thông” ra đời với mong muốn người dân tham gia giao thông an toàn và có trách nhiệm hơn.

Dự án sẽ có 5 tác phẩm mang 5 câu chuyện giao thông khác nhau như lời nhắc nhở đội mũ bảo hiểm, không được sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, không được vượt đèn đỏ. Các nội dung này được lồng ghép khéo léo vào các làn điệu xẩm, các câu hát đồng dao, ca từ mộc mạc, hóm hỉnh gần gũi dễ nhớ, dễ truyền miệng.

Để có được những câu chuyện giao thông hấp dẫn, phù hợp với đặc trưng của Xẩm, các nghệ sĩ trong nhóm đã hết sức tâm huyết nghiên cứu, sáng tác, cùng sự hỗ trợ hưởng ứng của nhiều nghệ sĩ và các nhà chuyên môn.

Những hình ảnh đậm nét về hàng quán, vỉa hè Hà Nội, những tuyến giao thông chật cứng người, hành vi phóng nhanh vượt ẩu là bối cảnh của những câu chuyện về ý thức tham gia giao thông trong các tác phẩm Xẩm giao thông.

Nhóm mong muốn có thể thổi một luồng gió mới vào việc đổi mới công tác tuyên truyền vốn đơn điệu với các băng rôn, khẩu hiệu quen thuộc, lặp lại, cứng nhắc.

Xẩm Giao thông thể hiện sự tuyên truyền cách tân, hiện đại nhưng vẫn giữ đậm nét ca nhạc dân tộc. Hiện nay, Hát xẩm - loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian tiêu biểu đang  có nguy cơ “thất truyền” bởi sự quan tâm chưa thỏa đáng của các ngành chức năng.

Tuy nhiên bằng sự tâm huyết và những nỗ lực không mệt mỏi của các nghệ sỹ nhóm Xẩm Hà Thành sẽ góp phần đưa xẩm đến gần hơn với đại chúng, góp phần xây dựng văn hóa giao thông cho mỗi người./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng