Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 07:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:07, Thứ 5, 23/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

”Hát cho đồng bào tôi nghe” thổi bùng tinh thần yêu nước

(ANTV) - Trong phong trào đấu tranh chính trị, liên tục tiến công kẻ thù, có một hoạt động được duy trì thường xuyên và phát triển lên đến đỉnh cao ở các năm 1970 – 1971 là phong trào chống văn hóa đồi trụy, lai căng, cổ vũ tinh thần yêu nước, đấu tranh chống Mỹ, đòi hòa bình, mang tên “Hát cho đồng bào tôi nghe”.

Phong trào đã thổi bùng lên ngọn lửa yêu nước không chỉ trong học sinh - sinh viên Sài Gòn và các đô thị miền Nam mà còn cổ vũ mạnh mẽ tinh thần đấu tranh cách mạng của quân và dân cả nước, quyết giành độc lập, thống nhất Tổ quốc.

“Hát cho đồng bào tôi nghe” là phong trào có tính quần chúng rộng rãi, với nhiều hình thức sinh động, phong phú, nòng cốt của phong trào là Đoàn văn nghệ sinh viên - học sinh Sài Gòn, thuộc Tổng Hội Sinh viên Sài Gòn.

Qua các phong trào văn hóa văn nghệ của sinh viên, đã tập hợp được đông đảo lực lượng yêu nước, phản đối chiến tranh, kêu gọi giữ gìn bản sắc văn hóa nước nhà và hòa bình cho dân tộc tạo nên một làn sóng khuấy động cả Sài Gòn và các đô thị miền Nam.

Trước đó, không khí đấu tranh của sinh viên và giới trẻ đã trở nên sôi động khi xuất hiện những ca khúc nổi tiếng thúc giục, khích lệ tinh thần tuổi trẻ như: Dậy mà đi, Đồng lúa reo, Tiếng gọi sinh viên, Hát trong tù, Tự nguyện, Em gái Văn khoa…

Những bài hát như những ngọn lửa thổi bùng mạnh mẽ tinh thần và tấm lòng yêu nước của phong trào học sinh, sinh viên Sài Gòn và đô thị miền Nam kéo dài không ngơi nghỉ cho đến ngày toàn thắng, giành độc lập – tự do cho dân tộc.

Nhạc sĩ Phan Long cho biết: Trước 30/4, khi còn làm ở đài phát thanh giải phóng thì mình phát hiện ra rằng chiến sĩ ta yêu ca nhạc đến mức là thời kỳ ấy đi vào miền Nam để giải phóng đất nước tay đàn tay súng, đi vào miền Nam như trẩy hội, vừa đi vừa hát ca.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên, Ủy viên BCH Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc TP.HCM khẳng định: Có thể nói phong trào “Hát cho đồng bào tôi nghe” đã ảnh hưởng rất là nhiều, những ca khúc từ học sinh sinh viên viết ra để kêu gọi thúc giục, trở thành lời hiệu triệu  khiến cho tất cả sinh viên các đô thị miền Nam nổi dậy. Đó là một trong những góp phần vào giải phóng miền Nam.

Hát trong những cuộc xuống đường, hát trong tù, hát trong “những đêm không ngủ”, “hát cho đồng bào tôi nghe”… những giai điệu của đất nước đã không ngừng lan tỏa từ các đô thị miền Nam ra đến Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, An Giang, Quy Nhơn, Đà Lạt… và còn cất cánh bay xa hơn, vượt khỏi đất nước Việt Nam, khơi dậy lòng yêu nước của những người con đất Việt và lôi cuốn cả thanh niên trí thức tiến bộ ở các nước như Pháp, Tây Đức, Canada, Nhật, Bỉ, Úc và ngay cả nước Mỹ, góp phần thổi bùng ngọn lửa đấu tranh chính trị giải phóng dân tộc.

Cánh chim đầu đàn của phong trào "hát cho đồng bào tôi nghe" ngày đó, nhạc sĩ Tôn Thất Lập, Phó Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Nhạc sĩ Việt Nam cũng chia sẻ: Phong trào "Hát cho đồng bào tôi nghe" đã phát động từ những năm 60 và góp một phần công sức nhỏ vào trong công cuộc giải phóng đất nước. Và tôi rất mừng là những anh em trong phong trào học sinh sinh viên đó vẫn tiếp tục sáng tạo, đặc biệt khiến ảnh hưởng của phong trào này vẫn tiếp tục tác động tới các thế hệ trẻ hôm nay.

40 năm kể từ ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, phong trào hát cho đồng bào tôi nghe giờ đã phát triển thành phương hướng, đường lối chung của các nhạc sĩ, ca sĩ hướng đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước ở mọi lĩnh vực.

BT
Thăm dò khán giả