Thứ bảy, ngày 29/04/2017 - 01:03 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Thứ 6, 26/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Hát bả trạo" là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(ANTV) - Tại cảng cá An Hòa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức Lễ công bố "Hát bả trạo" là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và ra mắt đội tàu đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ.

Đây là sự kiện quan trọng của địa phương, mang dấu ấn mới trong đời sống tinh thần và vật chất của người dân vùng biển Quảng Nam.

"Hát bả trạo" của huyện Núi Thành được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào tháng 9/2015. Hát bả trạo còn gọi là chèo bả trạo, hò hầu linh, hò đưa linh... là một loại hình nghệ thuật dân gian lâu đời mang yếu tố tâm linh của cư dân ven biển tỉnh Quảng Nam nói chung, huyện Núi Thành nói riêng.

Bắt nguồn từ việc người dân làm lễ tế cá ông, hát bả trạo ra đời làm phong phú nghi thức tâm linh của ngư dân, nhằm cầu mong cho biển thuận gió hòa, được mùa tôm cá, đời sống ấm no, cầu cho quốc thái dân an. Tại 5 xã miền biển của huyện Núi Thành, mỗi xã có ít nhất một đội hát bả trạo phục vụ trong các dịp lễ, tết.

Hát bả trạo - Quảng Nam

Thực hiện Nghị định 67/CP của Chính phủ về phát triển thủy sản, huyện Núi Thành coi đây là cơ hội để phát triển mạnh nghề đánh bắt hải sản xa bờ theo hướng hiện đại, nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Đến nay, các xã miền biển của huyện có 50 dự án "tàu cá xa bờ 67" được tỉnh phê duyệt, trong đó 14 tàu vỏ gỗ và 8 tàu thép đang được đóng mới, 14 tàu đã hạ thủy vươn khơi đánh bắt, làm dịch vụ hậu cần khai thác hải sản.

Núi Thành hiện đã hình thành được nghiệp đoàn nghề cá tại 5 xã biển và việc xây dựng đội tàu đóng mới theo Nghị định 67 nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau trong quá trình làm ăn, mưu sinh trên biển cả, đồng thời góp phần bảo vệ vùng biển của Tổ quốc.

Khai thác hải sản xa bờ được Quảng Nam xác định là một hướng chính trong thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Với huyện Núi Thành, việc phát huy loại hình nghệ thuật hát bả trạo cũng như phát triển đội "tàu cá 67" như một động lực mới, cổ vũ bà con ngư dân vững tin hơn để bám biển vươn khơi./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây