Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 11:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 5, 09/10/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gốm cổ trên đất Thăng Long

(ANTV) - Từ xa xưa, tạo hóa đã ưu đãi ban tặng cho làng Bát Tràng, huyện Gia Lâm,  Hà Nội  những mỏ đất sét trắng dẻo, cát mịn màng hiếm có. Từ nguyên liệu đó, những người dân tài hoa ở đây đã tạo nên các sản phẩm gốm cổ truyền,  chứa đựng hồn cốt bao đời của văn hoá kinh đô ngàn năm.

Ầu ơ, trên trời có đám mây xanh
Ở giữa mây trắng xung quanh mây vàng
Ước gì anh lấy được nàng
Để anh mua gạch Bát Tràng về xây
 
Những lời ru đã có từ rất lâu đời và những ai được sinh ra, lớn lên tại mảnh đất Bát Tràng đều thấm sâu lời ru ngọt ngào và sâu lắng đó. Và cũng chính lời ru ấy đã bồi đắp bồi nhân cách, tiếp thêm sức mạnh và nâng cánh cho muôn ngàn ước mơ, để những thế người dân nơi đây cứ tiếp bước nhau, trở thành những người thợ làm gốm giỏi.  Bước vào nghề gốm từ rất sớm, cùng với đam mê nên nghệ nhân Trần Độ, rất hiểu về việc làm gốm, và ông là người có nhiều đóng góp đáng kể trong việc phục chế và sáng tạo về kiểu dáng cũng như sắc màu men gốm cổ.
 
Nghệ nhân Trần Độ - Làng gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội chia sẻ: "Là con trưởng trong 1 gia đình đông con, nên khoảng lên 9, 10 tuổi, tôi phải giã từ những trò chơi cùng chúng bạn đồng trang lứa, bắt đầu bước vào nghề làm gốm, phụ giúp gia đình trong việc mưu sinh".
 
Dân gian truyền rằng, vào thời nhà Lý có vị Thái học sinh là Trần Thụ Lộ, vốn khởi nghiệp ở làng Bát Tràng, nhân một lần đi sứ, học được kỹ thuật làm men gốm đã đem về truyền bá cho bách tính ở quê nhà, từ đó hình thành nên làng nghề Bát Tràng nổi tiếng. Cổ sử chính thống cũng ghi rằng, từ nhiều thế kỷ trước, gốm sứ  Bát Tràng đã không chỉ lừng danh khắp trong Nam ngoài Bắc  mà còn trở thành “bảo vật” , được triều đình chọn làm cống phẩm.
 
Ông Phạm Huy Cải, Trưởng Ban khánh tiết đình làng Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội cho biết: "Trước kia làng chúng tôi có một tốp thợ chuyên theo Vua lí đi đóng gạch để xây thành lúc bấy giờ. Sau đó nghề gốm sứ ở trong quê chúng tôi ở xã Yên Thành huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình di chuyển ra đây để có nghề gốm sứ. Có tới 7 dòng họ của vùng quê Bảy Bồ, Ba Bát ra xây dựng nên".
 
Việc làm gốm Bát Tràng rất tỉ mỉ và công phu. Để tạo nên những sản phẩm bền đẹp, cần phải chú ý các công đoạn: “Nhất xương, nhì da, thứ ba dạc lò". Sau nữa, mỗi sản phẩm phải là một “tiểu vũ trụ”, có sự kết hợp hài hòa của Ngũ hành: kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ… Bởi Ngũ hành có hanh thông thì nghề nghiệp mới phát triển. Mà sự hanh thông của Ngũ hành lại nằm trong quá trình lao động sáng tạo. Vì thế, khi làm gốm, người thợ phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định chặt chẽ, chuẩn xác về kĩ thuật, thì mới có thể cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao. Khi tạo dáng xong, hàng phơ sẽ được mang đi cạo thanh lam, sau đó đem phơi hoặc sấy khô trước khi tạo hoa văn, dấn men và cuối cùng là cho vào lò nung.
 
Nghệ nhân Trần Độ - Làng gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội cho biết: "Đầu tiên là phải lấy đất sét từ ngoài bãi về đập nhỏ. Sau đó đào hố ủ đất qua một đêm với lượng nước vừa phải. Sáng hôm sau, đem đất đã ủ trộn với cát mịn theo tỉ lệ nhất định, nhào nhuyễn rồi mang đi nặn".
 
Dòng lịch sử vẫn tiếp diễn. Thế hệ nối thế hệ, người dân nơi đây cứ tiếp bước nhau, trở thành những tay thợ giỏi, điêu luyện về nghề. Và gốm Bát Tràng đã trở thành một thương hiệu nổi  tiếng trong và ngoài nước. Cùng các làng nghề khác, làng gốm Bát Tràng đã góp phần tạo nên một phần hồn cốt của  vùng đất Thăng Long, Đông Đô, Hà Nội.
 

 

BT
Thăm dò khán giả