Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 11:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:34, Thứ 7, 02/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gốm Bát Tràng trong không gian "Tinh hoa nghề Việt"

(ANTV) - Tinh xảo trong đường nét, hài hòa về màu sắc, các nghệ nhân đến từ làng nghề gốm  Bát Tràng, Hà Nội đã mang đến cho Festival nghề truyền thống lần này một không gian trưng bày và trình diễn nghề vô cùng đặc sắc.

Lần thứ 6 những nghệ nhân đến từ làng gốm Bát Tràng tham gia Festival nghề truyền thống Huế. Năm nay, ngoài việc trưng bày các sản phẩm gốm sứ tinh xảo, những nghệ nhân gốm Bát Tràng còn mang đến một không gian trình diễn nghề hết sức ấn tượng.

Với những đôi tay mềm mại, Các nghệ nhân đã trình diễn các công đoạn làm gốm như như nặn gốm, vẽ trang trí một cách sinh động, thu hút được sự quan tâm của nhiều du khách và người dân địa phương.

Ngoài các mặt hàng truyền thống, các lò gốm Bát Tràng còn sản xuất nhiều sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân như các loại ấm chén, bát đĩa, lọ hoa.

Với hơn 300 tác phẩm tiêu biểu cho các dòng gốm được trưng bày khá hài hòa trong không gian nhà rường Huế, giang hàng gốm Bát Tràng được rất nhiều du khách tham quan và tìm hiểu về làng gốm truyền thống này.

Ông Võ Phương Anh Lợi, Phường Phú Hội, Thành phố Huế cho hay: Gạch men, kỹ thuật gốm rất đẹp, tôi rất tự hào người dân Việt mình có những sản phẩm rất đẹp.

Còn với bà Nguyễn Thị Hoa, Phường Trường An, Thành phố Huế thì cho rằng, gốm Bát Tràng đi vào cuộc sống hàng ngày của người dân vì đây là mặt hàng đảm bảo tính thẩm mỹ và tiêu dùng.

Ở Huế gạch Bát Tràng được ghi dấu ấn rất sâu đậm đối với kiến trúc cổ thuộc kinh thành Huế. Đây chính là yếu tố tạo tạo nên sự gắn kết những người con Bát Tràng với vùng đất kinh đô xưa. Theo Nghệ nhân Trần Độ, Làng gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội: Cha ông xưa đã từng xây dựng kinh thành Huế với những Viên gạch Bát tràng, đây chính là động lực cho những người con Bát Tràng về với vùng đất cố đô.

Tại festival nghề truyền thống Huế lần này, làng gốm Bát Tràng mạnh dạn đưa ra các sản phẩm của những nghệ nhân trẻ tuổi với những mẫu mã mang hơi hướng hiện đại, tạo nên một sự đa dạng trong kiểu dáng, đồng thời giúp cho các thế hệ trẻ có thể tiếp nối nghề truyền thống của cha ông. Với những cải tiến tiến về công nghệ sản xuất cũng như mẫu mã sản phẩm, Gốm Bát tràng thật sự đã tạo nên một dấu ấn đậm nét trong festival nghề truyền thống Huế 2015./.

BT
Thăm dò khán giả