Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 08:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:31, Chủ Nhật, 06/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giữ hồn Việt trong đồ chơi dân gian

(ANTV) - Chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Trung thu, phố phường Hà Nội trở nên nhộn nhịp, huyên náo hơn khi dòng người đổ xuống đường mua sắm, vui chơi. Điểm dễ nhận thấy ở mùa Trung thu năm nay là những món đồ chơi của Việt Nam đã tạo được nhiều mẫu mã đẹp. Điều đặc biệt là những thứ đồ chơi như đầu lân sư tử, măt nạ giấy, đèn ông sao... vẫn giữ được giá trị văn hóa.

Những hình ảnh quen thuộc của đồ chơi dân gian Việt Nam, qua hàng trăm năm vẫn vẹn nguyên qua đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân tại phố Thụy Khuê, Hà Nội

Đối với anh Doãn Phú Hải, con trai nghệ nhân Doãn Đại chia sẻ đây không chỉ là một ngành nghề kinh doanh mà quan trọng hơn, đó chính là việc gìn giữ hồn cốt của dân tộc VN. Anh cho biết: Cái hồn cốt của trò chơi dân gian này đã có từ lâu.Tôi chỉ là người chắp bút các cụ để lại, cái hồn tôi vẫn giữ được và người ta vẫn còn chơi thì tôi vẫn còn sản xuất để làm bán phục vụ cho những người vẫn thiết tha chơi hàng dân gian Việt Nam.

Từ nguyên liệu tre, nứa, giấy... những đồ chơi truyền thống như:  đèn ông sao, mặt nạ, đầu lân sư khiến người ta không thể quên được những cảm xúc ngày Trung thu xa xưa của văn hóa cổ truyền dân tộc. Sức sống mãnh liệt ấy chính là điều kiện quan trọng để đồ chơi truyền thống không bị lép vế trước đồ chơi ngoại nhập.

Cô Đỗ Thị Kim Sâm- Hàng Mã cho biết: Mặt hàng của Viêt Nam thì cứng cáp, đẹp, mầu sắc đa dạng đầy đủ. Có sự góp ý của người dân, người buôn bán góp ý cho những người sản xuất ngày càng một đẹp thêm

Dù nhu cầu của con trẻ có thay đổi theo xu thế xã hội, song những sản phẩm thủ công truyền thống vẫn là món ăn tinh thần quan trọng nhất trong mỗi dịp trung thu. 

Nhiều bạn nhỏ cho biết, mình rất thích được chơi những đồ chơi truyền thống để giữ được nét phong tục đồ chơi dân gian

Thực tế, đồ chơi dân gian vẫn đứng vững trong lòng người Việt.  Đây chính là một trong những nhân tố quan trọng của việc gìn giữ, kế thừa và phát huy nền văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc trong xu thế hội nhập.

BT
Thăm dò khán giả