Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 12:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Thứ 5, 24/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giữ hồn Việt trong bánh trung thu

(ANTV) - Xã hội ngày càng phát triển và đi kèm theo đó là sự xuất hiện hàng loạt những dòng bánh Trung thu cách tân cùng nhân yến sào, cá hồi, vi cá với giá khá đắt. Nhưng đại bộ phận người dân vẫn tìm đến với những chiếc bánh trung thu truyền thống. Bởi chỉ có hương vị đặc biệt của thứ bánh ấy trong đêm rằm trung thu mới đủ để khơi gợi, đánh thức một phần hồn dân tộc.

 
Trong vô vàn các loại bánh trung thu, người Hà Nội vẫn mê mẩn bánh trung thu cổ truyền. Bánh Trung thu trong tâm trí của người Việt không đơn thuần là một loại bánh thông thường mà đó còn là loại bánh gợi nhớ tới tuổi thơ cuả bao người dân Việt trong những năm tháng khó khăn nhất.
 
Cô Nguyễn Thị Nguyệt- Nghi Tàm- Hà Nội nói: Bánh cổ truyền có từ ngày xưa cho nên những người dân Việt Nam bao giờ cũng ăn bánh cổ truyền, kể cả tôi gửi đi nước ngoài tôi cũng gửi bánh cổ truyền. Ăn có những vị rất cổ của ngày xưa, ăn những vị mới trẻ con cũng không thích lắm.
 
Bác Nguyễn Xuân Tám- Văn Giang- Hưng Yên chia sẻ: Mỗi khi ăn bánh tôi lại nhớ đến hương vị cổ truyền ngày xưa. Lúc còn bé bố ẹm anh chị cho ăn rất ngon, có hương vị của lá chanh đúng là mùi của Trung Thu. 
 
Bánh trung thu cổ truyền Hà Nội có đặc điểm: vỏ mỏng, giòn tan. Nhân bánh Trung Thu hội đủ những tinh hoa của trời đất Việt: với vị quất non đầu mùa phảng phất, với hương hoa bưởi thoang thoảng, với mùi lá chanh nhẹ nhàng, với vị đậm đà đặc sắc của thịt lợn, mứt bí, hạt sen, lưu giữ được hương vị xưa.
 
Chị Vũ Thị Hằng Nga- chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu Tuấn Anh cho biết: Chúng tôi phải dồn hết tâm sức trong cái bánh. Mình ăn thế nào thì cũng phải làm cái bánh ngon như thế, thậm chí còn ngon hơn để thực khách người ta khó tính nhất cũng phải chấp nhận cái bánh cổ truyền của chúng tôi.
 
Hiện các loại bánh trunng thu gia truyền hiện nay có giá giao động từ 35 000- 70 000đ/ cái. Với đủ các hương vị: đậu xanh, thập cẩm, hạt sen. Giá cả là thế nhưng chất lượng không thua kém gì các bánh cao cấp với giá cao ngất ngưởng vài trăm nghìn đồng. Với bí quyết làm bánh cộng với việc lựa chọn các nguyên liệu kỹ càng đã khiến cho bánh cổ truyền có hương vị riêng.
 
Bà Vũ Thị Hằng Nga- chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu Tuấn Anh nói: Níu chân khách hàng để quay về với bánh của Thụy khuê được cái lúc nào bánh cũng mới, nóng, vừa ra lò bốc ra chứ chúng tôi không sản xuất nhiều như các nơi khác. Chúng tôi sản xuất đến đâu bán hết đến đấy.
 
Bánh trung thu thực sự mang một nét đẹp tinh túy. Nó đã vượt lên trên giá trị ẩm thực để trở thành giá trị nghệ thuật, giá trị nhân văn, chứa đựng tinh hoa văn hóa của con người Việt Nam.
BT
Thăm dò khán giả