Thứ hai, ngày 01/03/2021 - 14:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Chủ Nhật, 14/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giữ gìn nét đẹp phong tục truyền thống ngày đầu năm

(ANTV) - Trong tâm thức người Việt từ bao đời nay, Tết không chỉ mang ý nghĩa của việc tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới, mà còn mang nét tâm linh, tín ngưỡng. Ngoài tục lệ cúng gia tiên, người dân thường  tìm về các đền, chùa để cầu phúc, cầu may, xin chứ ông đồ cho gia đình với mong muốn những điều tốt đẹp nhất trong năm mới. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid 19, số lượng người đến các chùa tại thủ đô Hà Nội giảm bớt so với mọi năm nhưng không vì thế mà mất đi vẻ trang nghiêm, linh thiêng của nét đẹp văn hóa này.

Chùa Vạn Niên, một trong những ngôi chùa đẹp và cổ kính nhất tại thủ đô Hà Nội. Hôm nay là ngày đầu tiên của năm mới Tân Sửu vì vậy tại Hà Nội, người dân đã đến với các ngôi chùa để cầu may mắn, bình an cho người thân và bạn bè nhân dịp đầu năm, đây là một nét đẹp lâu đời trong văn hóa của Việt Nam

Người Việt tin rằng, đi lễ đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau những điều vất vả trong cuộc sống. Mỗi người đi lễ với những mục đích khác nhau, người thì cầu tài lộc, cầu duyên; người cầu bình an, sức khỏe cho bản thân và gia đình. Khi đến cửa Phật, hòa vào dòng người hành lễ trong năm mới, mỗi người sẽ cảm nhận được sự giao hòa của đất trời sự nhẹ nhàng, thư thả trong tâm hồn.

Bà Lưu Thị Thúy, Hà Nội chia sẻ: "Tôi cảm thấy rất bình an khi được đi lễ chùa đầu năm, mình cầu mong  cho gia đình luôn an vui và mong cho dịch Covid sớm qua đi, người dân sẽ trở lại cuộc sống thường ngày."

Bà Lê Thị Vân, Hà Nội cho biết: "Đây là thói quen hàng năm của gia đình tôi, năm nào cũng đi lễ chùa, tôi cảm thấy trong lòng rất bình an."

Còn đối với các bạn trẻ, đi lễ đầu xuân không chỉ để cầu nguyện những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình mà còn là dịp thưởng lãm cảnh đẹp, nét thanh tịnh chốn linh thiêng trong tiết xuân và hiểu hơn về truyền thống văn hóa của dân tộc.

Anh Hoàng Anh Vũ cho biết: "Mình là người trẻ nhưng mình rất quan tâm tới các giá trị văn hóa cổ truyền."

Giáo sư sử học Lê Văn Lan cho biết: "Đây là tục lệ lâu đời từ thời Lý, thời Lê, được nghiên cứu kĩ lưỡng và ở trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam."

Ngoài cầu bình an cho gia đình tại các đền, chùa, tục lệ xin chữ đầu năm cũng là một nét đẹp truyền thống lâu đời của người Việt. Ngay từ sáng sớm, anh Kiều Ngọc Dũng đã cùng con đi xin chữ tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, với mong muốn mang lại những điều may mắn cho gia đình và để con biết về những phong tục lâu đời của ngày Tết.

Anh Kiều Ngọc Dũng, Hà Nội cho biết: "Mình xin chữ với mong muốn cho cháu nhà mình học giỏi, ngoan ngoãn."

Tết là mở đầu của một năm mới, bởi vậy ai cũng mong mình sẽ đạt được những điều may mắn, vận đáo hanh thông. Do vậy, những phong tục ngàyTết dường như đã ăn sâu trong đời sống người dân Việt, trở thành một phần không thể thiếu. Đó cũng chính là những truyền thống tốt đẹp mà mọi người cần trân trọng giữ gìn và phát huy.

BT
Thăm dò khán giả