Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 03:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 6, 21/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giới thiệu phim tài liệu quý lần đầu được công bố

(ANTV) -Ngày 20/4, tại Hà Nội, Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước đã tổ chức chương trình công bố giới thiệu hai bộ phim tài liệu sưu tầm ở nước ngoài “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn” và “Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin”. Đây là hai bộ phim tư liệu đặc sắc, được mua bản sao và bản quyền sử dụng từ nước ngoài.

 
Bộ phim tư liệu “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn” do Jean-Pierre Moscardo đạo diễn, sản xuất năm 1975 với thời lượng 60 phút 44 giây, hiện đang bảo quản tại Viện Phim Quốc gia Pháp.
 
Bộ phim miêu tả những ngày cuối cùng của Chiến tranh Việt Nam; Khung cảnh Sài Gòn những ngày đầu dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam.
 
Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn sẽ cho khán giả người xem được trở lại lịch sử cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc thông qua góc nhìn mới của những nhà làm phim nước ngoài.
 
Hình ảnh trong phim “Hồ Chí Minh trên đất nước Lê Nin”
 
Phim tư liệu “Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin” hiện đang bảo quản tại Viện Lưu trữ Tài liệu Phim ảnh Quốc gia Nga do Xưởng phim Thời sự tài liệu trung ương Nga sản xuất năm 1976, với thời lượng 30 phút 20 giây.
 
Bộ phim nói về các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình thành lập nhà nước Xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm phát triển tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Liên Xô; Chủ tịch Hồ Chí Minh với các cháu thiếu nhi, công nông, chiến sĩ Liên Xô. Đây là bộ phim thể hiện chân thực tình cảm của nhân dân Nga về Bác Hồ, mang lại được nhiều cảm xúc cho người xem.
 
Bà Nguyễn Thị Hà, Giám đốc Trung tâm khoa học công nghệ Văn thư lưu trữ cho hay,  sau khi nghiên cứu tìm hiểu nội dung của các bộ phim mà các bạn có, và khảo sát tại các viện phim, các thông tấn xã của đài truyền hình Việt Nam sau khi thấy không có sự trùng lặp về nội dung, hình ảnh chúng tôi quyết định mua bộ phim. Tôi tin rằng khán giả Việt Nam xem 2 bộ phim này ở góc nhìn của người nước ngoài, họ sẽ thấy rất là thú vị khi mà cái quan điểm của người nước ngoài nhất là ở bộ phim 30 ngày ở Sài Gòn họ sẽ thấy là à cái người nước ngoài họ cũng cùng với mình, cùng ý nghĩ giành độc lập với đất nước mà chính nghĩa, cái chữ chính nghĩa nó luôn luôn là hàng đầu, chứ không phải anh cứ mạnh là anh đi xâm chiếm. Tất cả đều phải xuất phát từ độc lập, tự do của mỗi dân tộc là phải được tôn trọng.
 
Theo kế hoạch dự kiến, bộ phim tư liệu “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn” sẽ được phát sóng trong dịp kỷ niệm 42 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4); bộ phim “Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin” sẽ được chiếu trong tháng 5/2017.
Thăm dò khán giả