Thứ hai, ngày 25/03/2019 - 13:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 6, 20/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gìn giữ và phát huy nét đẹp Tết cổ truyền

(ANTV) - Với mong muốn bảo tồn các phong tục cũ phù hợp với xu thế phát triển mới để gìn giữ ý nghĩa thiêng liêng, nét đẹp văn hoá của Tết cổ truyền,  trong dịp xuân mới 2015, Bảo tàng dân tộc học đang gìn giữ và tiếp tục phát  huy những nét đẹp đó, để chúng ta nhớ về gốc rễ, cội nguồn, về quê hương, tổ tiên.

Lễ hội gầu Tào với nghi thức dựng cây  nêu của người Mông ở SiMacai, Lào Cai… được tái hiện một cách chân thực tại Bảo tàng dân tộc học trong mùa xuân mới. Những  tiếng hát, tiếng khèn, tiếng sáo cùng hòa nhịp vang lên khiến cho bức tranh xuân của người  Mông ở đây thực sự ấm áp, vui tươi và hào hứng.

Bạn Nguyễn Mai Vân, sinh viên ĐH Khoa học - Xã hội và Nhân văn: "Bảo tàng dân tộc học Việt Nam là địa điểm ưa thích của mình từ khi còn bé đến giờ. Và hôm nay Bảo tàng dân tộc học Việt Nam lại tổ chức một buổi lễ như thế này, là cơ hội quý giá cho sinh viên chúng mình và nhiều bạn trẻ tiếp xúc được với các nét truyền thống văn hoá Việt Nam."

Mỗi khi tết đến xuân về, bảo tàng dân  tộc học là nơi mọi người thường đến để thưởng thức, để tham quan, tìm hiểu những nét đẹp tết cổ truyền của  người  Việt với 54 dân tộc anh em  được tái hiện tại đây. Những phong tục như: Viết thư  pháp, in tranh Đông Hồ, nặn tò he, rối nước… được Bảo tàng Dân tộc học tổ chức chu đáo, công phu, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Bên cạnh những nét đẹp truyền thống, những phong tục Tết cổ truyền còn là một sinh hoạt văn hóa vừa lưu giữ những giá trị truyền thống, vừa thích nghi với nhịp sống hiện đại hiện nay. Hội nhập để phát triển, vì vậy chúng ta hãy giữ gìn và phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc. Bảo tồn các phong tục cũ phù hợp với xu thế phát triển mới để giữ gìn ý nghĩa thiêng liêng, nét đẹp văn hóa của Tết cổ truyền trong trái tim mỗi con người Việt Nam. Đó chính là thông điệp mà Bảo tàng dân tộc học đã và đang hướng tới.

Trong không khí của những ngày xuân ấm áp, hãy đến du xuân tại Bảo tàng dân tộc học, chắc chắn trong mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau về vẻ đẹp của những phong tục tập quán, những nét văn hóa truyền thống của tất cả các dân tộc anh em trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Và đó cũng chính là niềm tự hào của mỗi người dân đất Việt với bản sắc văn hóa, cội rễ của đất nước.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng