Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 02:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:04, Thứ 7, 23/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gìn giữ, phát huy giá trị cổ vật

(ANTV) - Cổ vật được xem là hiện vật của thời gian và nhân chứng của quá khứ. Cổ vật được nhìn nhận và đánh giá qua nhiều khía cạnh và mỗi khía cạnh đại diện cho những giá trị riêng biệt, nó là một trong những di sản quý được bồi đắp qua dòng chảy thời gian 

Là một người trẻ tuổi nhưng chị Nguyễn Thị Hằng lại có niềm đam mê với những cổ vật quý, chị  luôn dành thời gian để tìm hiểu về giá trị của các loại cổ vật  có niên đại từ hàng trăm , hàng nghìn năm về trước  để qua đó  hiểu thêm về lịch sử, về bản sắc văn hóa của dân tộc.

Chị Nguyễn Thị Hằng

Chị Nguyễn Thị Hằng cho biết: "Tất cả những cổ vật có giá văn hoá, lịch sử, cuộc triển lãm như thế này sẽ giúp người dân hiểu hơn được giá trị của cổ vật để nâng cao kiến thức bảo tồn, bảo tàng".

Để sưu tầm, lưu giữ được những di sản cho quê hương, đất nước là cả một sự kỳ công. Nhiều người  đã mất biết bao mồ hôi công sức, tiền bạc, thời gian để sưu tầm và bảo quản. Với niềm mong mỏi thỏa sự đam mê sưu tầm cổ vật nhưng hơn tất thảy là góp phần nhỏ bé gìn giữ những giá trị cổ vật quý hiếm của cha ông để lại. 

Cổ vật mang trong nó những ý nghĩa lịch sử - văn hóa quan trọng của một quốc gia. Trước kia, do đời sống người dân còn nghèo, lại chưa có khung pháp lý khuyến khích việc giữ gìn cổ vật nên nhiều cổ vật quý đã bị trôi dạt ra nước ngoài.

Luật di sản năm 2005 thừa nhận quyền sở hữu tư nhân với cổ vật đã mở đường cho sự ra đời của nhiều hiệp hội, nhiều bảo tàng tư nhân và phong trào tìm kiếm các cổ vật từ nước ngoài cũng xuất hiện. Đây là một dấu hiệu đáng mừng trước thực trạng “chảy máu cổ vật” được nói đến nhiều trong thời gian qua

Gìn giữ những giá trị  cổ vật để giá trị văn hóa cổ vật  đến với mọi người  là một công việc công phu, đòi hỏi phải có thời gian, công sức, tâm huyết. Để làm tốt  điều này,  rất cần sự chung  tay của cả xã hội, trong đó  vai trò của các nhà sưu tập tư nhân, các viện bảo tàng, các cơ quan quản lý văn hóa và hơn nữa là ý thức của người dân./.

BT
Thăm dò khán giả