Thứ năm, ngày 01/10/2020 - 04:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 2, 10/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giao lưu thể thao hữu nghị Việt Nam – Lào

(ANTV) - Chương trình Giao lưu thể thao hữu nghị Việt Nam – Lào kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, 75 năm Ngày truyền thống ngành Ngoại giao Việt Nam và 75 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2020) đã bế mạc chiều 8/8, tại thủ đô Vientiane, Lào. 

 

Chương trình do Đại sứ quán Việt Nam và Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam phối hợp tổ chức với sự hỗ trợ của các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kinh doanh tại Lào.

Ban tổ chức cho biết tham gia giải đấu có trên 250 vận động viên thuộc 16 đội đến từ nhiều bộ, ban, ngành của Lào, cùng các cơ quan đại diện, các doanh nghiệp Việt Nam và cộng động người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại thủ đô Vientiane.

Đây cũng là chương trình giao lưu thể thao có quy mô lớn nhất từ trước đến nay giữa các cơ quan đại diện của Việt Nam, các doanh nghiệp và cộng đồng người Việt tại Lào với các bộ, ban, ngành của Lào. 

Trong 3 ngày diễn ra, các vận động viên đã tham gia thi đấu ở ba nội dung bóng đá, cầu lông và cờ tướng. Mặc dù số đội tham gia lớn, thời gian thi đấu hạn hẹp và thi đấu nhiều môn, nhưng ban tổ chức và các cầu thủ đã hết sức cố gắng để giao lưu thành công tốt đẹp.

Giao lưu thể thao này sẽ trở thành một sự kiện thường niên, nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa các cơ quan và cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại Lào với các bộ, ban, ngành của Lào nói riêng cũng như giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung.

 

Đề thi Ngữ văn và Toán phù hợp với tình hình thực tế

 Gần 900.000 thí sinh đã hoàn thành ngày thi đầu tiên, kì thi THPT 2020. Chiều 9/8, các thí sinh thi môn Toán tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trong vòng 90 phút theo hình thức trắc nghiệm. Đề thi môn Văn năm nay đề cập tới thông điệp trân trọng cuộc sống mỗi ngày và bài thơ "Đất nước" của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Theo đánh giá của học sinh và giáo viên, đề thi năm nay độ phân hóa thấp, phù hợp với mức độ xét tốt nghiệp mà không phù hợp để xét Đại học.

Ngữ Văn là môn duy nhất thi theo hình thức tự luận. Sau 120 phút làm bài, nhiều học sinh ra khỏi phòng thi với tinh thần phấn khởi  bởi phần nghị luận văn học của đề thi nhắc đến tác phẩm "Đất nước" của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, với yêu cầu thí sinh phân tích tư tưởng "Đất nước của nhân dân". Nhiều em tự tin chắc chắn được từ 7 đến 8 điểm.

Theo cô giáo Trịnh Thu Tuyết, nguyên giáo viên Ngữ văn của trường THPT Chu Văn An, Hà Nội, đề thi phù hợp với điều kiện học tập của học sinh trong một năm học nhiều biến động. Cấu trúc quen thuộc và bám sát nội dung tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nhiều giáo viên khác cũng cho rằng Đề đọc hiểu năm nay cũng khác biệt so với các năm trước khi chọn ngữ liệu là văn xuôi. Bốn câu hỏi trong nội dung đúng nghĩa "đọc- hiểu", tức là không có những câu hỏi kiểu kiểm tra kiến thức tiếng Việt, biện pháp tu từ mà thiên về nội dung, thông điệp, quan điểm của thí sinh. Riêng phần nghị luận có tính giáo dục, gợi cảm xúc cho người làm bài.

Môn Toán tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có thời gian làm bài 90 phút, thí sinh phải hoàn thành 50 câu trắc nghiệm. Đề thi sẽ đánh giá tổng quan kiến thức của thí sinh ở 3 phần là Đại số - Lượng giác - Hình học với phần lớn nội dung thi rơi vào chương trình lớp 12 và nằm trong chương trình đã tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Năm nay, lần đầu tiên trong lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT bị lùi một tháng rưỡi và chia làm hai đợt do ảnh hưởng của dịch bệnh. Trước đó, nhiều thí sinh cũng như phụ huynh lo lắng bởi tình hình dịch bệnh nên không có nhiều thời gian để ôn tập trên lớp. Chính vì thế, đề thi đã được Bộ Giáo dục cân nhắc giảm độ khó để giải tỏa phần nào căng thẳng của kỳ thi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả