Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 10:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:34, Thứ 3, 07/01/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đường hoa Nguyễn Huệ chuẩn bị vào Xuân

(ANTV) - Năm nay, đường hoa Nguyễn Huệ - thương hiệu của TP. Hồ Chí Minh mỗi dịp Tết đến Xuân về tiếp tục được đầu tư với nhiều nét mới. Để Khai mạc cho nhân dân thưởng ngọn đón xuân từ 19g đêm 28-1 (28 tháng Chạp), Ban tổ chức đang khẩn trương thi công các hạng mục bảo đảm tiến độ, chất lượng và ý đồ nghệ thuật.

Đường hoa sẽ chia thành bảy phân đoạn kéo dài suốt gần 1km chiều dài đường Nguyễn Huệ. Đường Nguyễn Huệ sẽ được tạm đóng cửa để thi công trong vòng 11 ngày, từ 7h ngày 18/1 (18 tháng Chạp) đến 18h ngày 28/1/2014 (28 tháng Chạp).

Ngày 7-1, Tổng công ty du lịch Sài Gòn (Saigontourist) đã kiểm tra tiến độ thi công các hạng mục trang trí đường hoa Nguyễn Huệ tại xưởng thi công các linhvật của nghệ sĩ Nguyễn Minh Phương (Q.7), Khu du lịch Văn Thánh, Tân Cảng, Bình Quới 1-2.

Năm chú ngựa  đã thành hình hài, chỉ còn vài chi tiết đang được các nghệ nhân gia công thêm như chân, bờm… cắt từ các khối mốp, cào cho thành hình và đắp thạch cao.

5 chú ngựa thạch cao được chếc tác vô cùng khéo léo bởi bàn tay của nghệ nhân Nguyễn Minh Phương( Ảnh : tuổi trẻ.vn ) 

Với chiều dài trung bình 3,3m cao 1,8-2m tùy con, tất cả năm chú ngựa sẽ được đặt trên một đế cao khoảng 2m và cả tiểu cảnh “dòng thời gian” sẽ được đặt trên một “ngọn đồi” ngay phía trước đường hoa Nguyễn Huệ.

Theo nghệ nhân Nguyễn Minh Phương, cái khó trong việc chế tác ngựa chính là làm thế nào để giữ chúng cân bằng vì chỉ có hai chân trụ ở mặt đất và giữ cho các chú ngựa luôn hướng lên phía trước một cách vững chãi nhất.

Ngay tại đầu đường hoa Nguyễn Huệ mảnh vườn nhà nghệ sĩ Nguyễn Minh Phương (Q.7) cũng là xưởng thi công đại cảnh “Dòng thời gian” với đàn ngựa đang tung vó kéo cỗ xe hoa đồng hồ.

Yên ngựa được cách điệu bằng những bông hoa đá . ( Ảnh : tuổi trẻ.vn ) 
Các công nhân vô cùng cẩn thận, tập trung trong công việc ( Ảnh : tuổi trẻ.vn ) 

Tại khu du lịch Tân Cảng nơi đang thi công những nhạc cụ khổng lồ như đàn tì bà, đàn nhị, đàn tranh, đàn bầu với kích cỡ trung bình 2,9m-3,8m.

Các công nhân đã vô cùng khéo léo khi đáp từng mảnh vỏ cây tràm phủ kín toàn thân hai chú ngựa. Chiếc yên ngựa cũng được những công nhân của Làng du lịch Bình Quới cách điệu bằng những bông hoa đá xinh xắn.

Hơn 75% công việc mà công nhân khu du lịch Tân Cảng đảm nhiệm ở đường hoa Nguyễn Huệ đã hoàn thành.
Ở khu du lịch Văn Thánh những lồng, chậu, giỏ hoa cách điệu đã được hoàn tất.

Những nhạc cụ khổng lồ như đàn tì bà, đàn nhị, đàn tranh, đàn bầu với kích cỡ 2,9 - 3,8m.( Ảnh : tuổi trẻ.vn ) 

Ông Chiêm Thành Long, Phó ban tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ 2014, cho biết số lượng hoa năm nay có ít hơn một chút so với tết trước nhưng vẫn sẽ đảm bảo nét đẹp cho sự kiện thường niên này.

Những bông hoa được lắp ráp cẩn thận ( Ảnh : tuổi trẻ.vn ) 

Khoảng 85% số lượng hoa do Công ty Công viên cây xanh TP.HCM đặt hàng, trong đó có 30% đến từ làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp. Số còn lại đến từ nhiều nguồn như từ Đà Lạt, TP.HCM... Hơn 90.000 giỏ hoa từ những nhà vườn ở TP.HCM, Đồng Tháp, Đà Lạt... đã được Ban tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ đặt hàng cho sự kiện này.

Giỏ hoa được làm từ những vật dụng rất đời thường, dân dã ( Ảnh : tuổi trẻ.vn ) 

Đường hoa Nguyễn Huệ sẽ mở cửa phục vụ trong thời gian 7 ngày: khai mạc lúc 19g đêm 28-1 (28 tháng Chạp), bế mạc lúc 22g đêm 3-2 (mùng 4 Tết). Dự kiến có hơn 1 triệu lượt khách đến tham quan đường hoa trong suốt thời gian này.

Hình ảnh chiếc đồng hồ hoa tròn trịa như một dấu ấn của năm mới đầy sắc màu và đàn ngựa đang chạy đua vượt thời gian, vượt gập ghềnh như thông điệp cho chặng đường tiến lên phía trước cần nhiều nỗ lực để đạt thành công và thắng lợi. ( Ảnh: tuổi trẻ.vn) 
Theo Saigontourist, Đường hoa Nguyễn Huệ 2014 với chủ đề “TP.Hồ Chí Minh - Thành phố tôi yêu” sẽ phát huy nét đẹp của nghệ thuật sắp đặt hoa kiểng và phối hợp các hạng mục trong thiết kế của đường đèn Nguyễn Huệ để tôn vinh những giá trị tạo nên một thành phố thân thương, tự hào trong lòng mỗi người dân TP.HCM. Một thành phố năng động, sáng tạo, hiện đại, có sức thu hút và lan tỏa, có truyền thống nhân ái, nghĩa tình, có những con người hào sảng, dám đương đầu với những thử thách khó khăn trong thời đại mới.
BT

Thăm dò khán giả