Chủ nhật, ngày 26/05/2019 - 16:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 4, 28/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đưa văn hóa truyền thống vào trường học

(ANTV) - Thời gian qua, chính sách phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số luôn được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng giảng dạy, đầu tư cơ sở vật chất ở các trường dân tộc nội trú, bán trú thì việc lồng ghép đưa Văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương vào nhà trường sẽ góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa một cách sinh động và bền vững.

Trường PTDT nội trú THCS Đông Giang tỉnh Quảng Nam có 308 em học sinh với hầu hết các em là đồng bào dân tộc thiểu số người Cơ tu. Thời gian qua, nhờ chính sách đầu tư, hỗ trợ của Đảng, nhà nước cùng các cấp chính quyền địa phương, quy mô trường lớp, cơ sở vật chất cũng như công tác phổ cập giáo dục được duy trì, củng cố vững chắc. Ngoài việc giảng dạy, học tập theo chương trình chính khóa, nhà trường còn lồng ghép các chương trình giáo dục địa phương vào từng môn học.

Thầy Nguyễn Đình Hiệp - Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THCS Đông Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện tại, về cơ sở vật chất của nhà trường rất đảm bảo, các trang thiết bị rất là tốt để phục vụ cho việc dạy và học của nhà trường. Ngoài ra, về phía nhà trường thì tháng 11 hàng năm, trường chúng tôi vẫn tổ chức lễ hội mừng lúa mới cho các em.

Trong không khí háo hức sôi động với trang phục dân tộc truyền thống, các em nhiệt tình tham gia các trò chơi như nấu ăn, múa hát. Đây là hoạt động tái hiện lễ hội “Ăn mừng lúa mới” – một lễ hội văn hóa đặc sắc, mang đậm truyền thống của người Cơ Tu. Em Trần Trúc My Học sinh trường PTDT nội trú THCS Đông Giang, tỉnh Quảng Nam chia sẻ, trong lễ hội này em thích nhất là cuộc thi nấu ăn, bởi vì qua đó em biết thêm về những món ăn truyền thống của chúng em và cho chúng em hiểu rõ hơn về bản sắc dân tộc mình.
 
Cùng chung tâm trạng em Avô Thị Liên, cảm thấy rất là hứng thú khi được tham gia lễ hội mừng lúa mới, đó là một lễ hội rất là tốt đẹp đối với dân tộc Cơ Tu, đó là một bản sắc không thể thiếu đối với người Cơ Tu trong việc lao động, hay sản xuất nông nghiệp. Nó tạo động lực nhằm động viên và khích lệ tinh thần học tập, cho chúng em hăng hái và phấn đấu trong học tập nhiều hơn.
 
Theo thầy Ating Dung – Phó Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THCS Đông Giang, tỉnh Quảng Nam, ngoài việc tái tạo lại cái lễ hội mừng lúa mới của người Cơ tu thì bên cạnh đó mục đích quan trọng nhất của nhà trường là giáo dục các em ngoài việc học thì còn biết bảo tồn các nét văn hóa đặc sắc tốt đẹp của người đồng bào Cơ tu. Và trong lễ hội nừa rồi, nhà trường còn lồng ghép tổ chức trò chơi dân gian, thi văn hóa văn nghệ để giáo dục các em mang tính toàn diện về mọi mặt
 
Hiện nay, tại các huyện miền núi Quảng Nam có hơn 80% số trường đã đưa hoạt động ngoại khoá dân tộc học vào giảng dạy cho học sinh. Đưa văn hóa truyền thống vào dạy trong trường học là cách phát huy giá trị, bảo tồn văn hóa truyền thống.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng