Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 18:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:03, Chủ Nhật, 17/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận về chuyện bỏ phần thi bikini trong cuộc thi sắc đẹp

(ANTV) - Cục Nghệ thuật – Biểu diễn cho biết đang trong quá trình lấy ý kiến để thay đổi các quy định tổ chức, quản lý sân chơi nhan sắc trong nước. Trong đó, đề xuất bỏ phần thi trang phục bikini nhận được phản ứng mạnh mẽ nhất từ dư luận. Một số đồng tình vì cho rằng cần tập trung đánh giá kỹ năng ứng xử, giao tiếp hơn khoe da thịt. Số đông còn lại cho rằng Việt Nam chưa nên,...

Cho đến nay, chỉ số ít cuộc thi nhan sắc tại Việt Nam cắt phần thi áo tắm như Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, hoa khôi sinh viên Việt Nam. Bikini hầu như đã trở thành điểm nhấn cho mỗi cuộc thi nhan sắc tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên, trong dự thảo quy định quản lý hoạt động biểu diễn mới, đang lấy ý kiến từ các đơn vị, công ty tổ chức, lại có điểm bỏ qua phần thi trang phục bikini; có thể thay thế bằng một loại trang phục đặc thù khác. Bỏ hay giữ những phần trình diễn gợi cảm, bốc lửa tại sân chơi nhan sắc đã trở thành chủ đề tranh luận sôi nổi.

Cơ sở để Cục nghệ thuật – Biểu diễn đưa ra trong dự thảo bỏ phần thi bikini là thực tế cuộc thi Hoa hậu Mỹ - Miss America 2019 cũng bắt đầu bỏ qua tiêu chí chấm hình thể thông qua loại trang phục này. Ban tổ chức Miss America cho biết quyết định trên được đưa ra dưới áp lực của phong trào chống xâm hại phụ nữ #MeToo. Sân chơi nhan sắc này phải hạn chế các hoạt động mang hơi hướng đem phụ nữ làm đối tượng tiêu khiển.

Theo bà Nguyễn Thị Thúy Nga – Tổng giám đốc công ty Elite– đơn vị nắm bản quyền cuộc thi Miss World tại Việt Nam, nhiều cuộc thi như Miss World hay Miss Universe trên thế giới cũng đã bỏ đi phần thi bikini. Cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế cũng đặt tiêu chí Anh ngữ, khả năng thuyết trình làm tiên quyết cho top 10 chung cuộc. Những sân chơi chấp nhận bỏ tiết mục bikini cho đến này vẫn đang có lượng theo dõi đêm chung kết cao nhất thế giới.

Tuy chỉ ra xu hướng dần bỏ đi các tiết mục khoe da thịt của thí sinh tại các sân chơi lớn, đại diện Elite Việt Nam cũng đặt vấn đề ngược lại. Ban tổ chức Miss World, Miss Universe…không lo lắng việc sụt giảm lượng theo dõi khi quyết định bỏ thi bikini vì mấu chốt ở chỗ các thí sinh tham dự đã qua vòng tuyển chọn gắt gao, sở hữu kỹ năng trình diễn, kỹ năng giao tiếp tốt. Trong khi đó, công nghệ tổ chức thi sắc đẹp ở Việt Nam đang tự phát và nghiệp dư; thậm chí đi ngược với thế giới. Bản thân đến bây giờ, phần thi bikini của Việt Nam dù có sức hút nhưng vẫn chưa chuẩn; phần thi ứng xử luôn được đánh giá là tiết mục tấu hài; các cuộc thi nhan sắc tại Việt Nam còn gì để xem nếu không còn tiết mục trình diễn áo tắm?

Đại diện Cục Nghệ thuật – Biểu diễn cho tới nay nhấn mạnh vẫn ghi nhận cả 2 luồng ý kiến đồng thuận và phản đối từ các đơn vị tổ chức thi sắc đẹp trong dự thảo bỏ phần thi bikini. Tuy vậy, đại diện này cũng nói thêm, nếu tham chiếu vào luật hiện hành, “hoạt động thi sắc đẹp đều xác định tiêu chí chấm chọn và trao danh hiệu cho thí sinh cần đề cao vẻ đẹp về trí tuệ, văn hóa, nhân cách của thí sinh lên trước, sau đó mới là tiêu chí về vẻ đẹp hình thể.”

Hội nghị lấy góp ý dự thảo quản lý hoạt động biểu diễn, trong đó có dự thảo bỏ phần thi bikini trong sân chơi nhan sắc, sẽ chính thức diễn ra vào ngày 22/6 tại Huế.

BT
Thăm dò khán giả