Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 01:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:33, Chủ Nhật, 02/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Du khách ấn tượng với làng bích họa đảo Bé

(ANTV) -Một ngôi làng bích họa xinh đẹp với những bức tranh về động vật hoang dã, rùa biển đã hiện diện ở hòn đảo hoang sơ, xinh đẹp - đảo Bé (thuộc xã đảo An Bình, huyện Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi). Người dân và du khách tỏ ra thích thú vô cùng trước sự mới lạ này.

 
Lần đầu tiên, anh Nguyễn Mạnh Chiến từ Hà Nội cùng với gia đình đến với đảo Bé Lý Sơn để tham quan, du lịch. Ấn tượng đầu tiên của anh khi đến với đảo Bé chính là các bích họa ở làng bích họa đảo Bé. Những bức tranh bích họa về rùa biển độc đáo, đẹp mắt, mang nhiều ý nghĩa khiến anh Chiến và gia đình thích thú, ấn tượng khi khám phá vùng đất mới này.
 
Anh Nguyễn Mạnh Chiến, du khách Hà Nội chia sẻ, rất thích những bức bích họa này. Rất đẹp và ý nghĩa về kêu gọi bảo vệ môi trường. Mình chụp hình cùng với gia đình ở các bích họa để quảng bá cho nhiều người biết và ủng hộ hơn.
 
Đầu tháng 6/2017, một nhóm họa sĩ chuyên và không chuyên đến từ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh đã tình nguyện tham gia thay đổi mặt diện cho những ngôi nhà trên đảo Bé bằng tranh bích họa, gửi thông điệp đến tất cả mọi người: Hãy bảo vệ môi trường biển và các loài động vật hoang dã, trong đó có rùa biển. Hòn đảo nghèo từ đây đã khoác lên mình một tấm áo mới với không gian đầy màu sắc và tràn ngập sức sống. Từ 11 bức bích họa cỡ lớn như dự kiến ban đầu, đến nay con số này như nhân lên gấp đôi.
 
Ông Đặng Yên, xã An Bình, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tôi dám chắc là những bức tranh vẽ trên tường nhà này thì du khách nhìn thấy rất thích thú. Bà con trên đảo cũng sẽ cố gắng gìn giữ và cùng nhau bảo vệ loài rùa biển.
 
 Đây là dự án biến xã đảo An Bình thành đảo bích họa, nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước và nâng cao ý thức của người dân về vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là loài rùa biển trước nguy cơ tuyệt chủng.
 
Sơn vẽ lên nhà thì thấy nhà đẹp hơn. Nhiều nhà dân ở đây thấy vậy cũng xin họa sĩ vẽ. Bà Đặng Thị Úc, xã An Bình, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ.
 
Hoạt động vẽ tranh bích họa trên đảo Bé do tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Thế giới phối hợp cùng Khu bảo tồn biển Lý Sơn thực hiện. Sự hiện diện của làng bích họa trở thành một điểm nhấn trong du lịch cộng đồng, hỗ trợ người dân chuyển đổi sinh kế, giảm bớt áp lực khai thác các nguồn lợi thủy sản, góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân và chính quyền địa phương về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường biển; bảo vệ các loài động vật hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng.
 
Bà Nguyễn Thùy Anh, Phụ trách nhóm vẽ bích họa đảo Bé cho biết, đây là giai đoạn đầu về tình nguyện vẽ tranh bích họa trên huyện đảo Lý Sơn. Trong giai đoạn tiếp theo chúng tôi cố gắng vẽ thêm các bích họa, biến nơi đây thành điểm đến của du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng để mọi người biết yêu môi trường và bảo vệ môi trường.
 
Bây giờ, nếu trở lại Lý Sơn, cái vẻ cũ kỹ của những ngôi nhà trên đảo Bé không còn nữa. Những bức tranh kích thước lớn, với màu xanh của biển mát mắt và những chú rùa đóng vai nhân vật chính đã khiến cho cả làng bích họa đảo Bé bỗng trở nên sinh động, thu hút ngày càng đông du khách đếm tham quan, khám phá và chiêm ngưỡng./.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng