Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 06:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Chủ Nhật, 12/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng bào Khmer đón Tết cổ truyền với tinh thần chống dịch

(ANTV) - Với đồng bào Khmer, Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây có ý nghĩa như Tết Nguyên đán của đồng bào Kinh. Tuy nhiên, Tết Chol Chnam Thmay năm nay đúng vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cả nước đang thực hiện các biện pháp chống dịch. Chính vì vậy, việc đảm bảo cho đồng bào Khmer đón Tết cổ truyền Chôl Chhnăm Thmây được đầm ấm, an toàn là một trong những nhiệm vụ được lực lượng Công an đặc biệt quan tâm. Ghi nhận tại địa bàn tỉnh An Giang.

Thay vì như thông lệ hàng năm, trong 3 ngày diễn ra Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, người Khmer tạm gác công việc đồng áng, buôn bán để chuyên tâm đến chùa lễ Phật và cầu nguyện. Thế nhưng, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đã có những tác động không nhỏ trong việc tổ chức Tết cổ truyền năm nay của đồng bào.

Bản thân mình phải biết bảo vệ nhân dân, hàng xóm mình. Mình nên hạn chế đi chùa, cố gắng cúng kiến ở nhà, không tập trung đi chùa như mọi năm. Mặc dù không được đi chùa cũng hơi buồn, nhưng mình cũng cần phải có trách nhiệm với xã hội.

Có được những nhận thức cơ bản đó, bên cạnh việc chủ động cập nhật thông tin từ các phương tiện truyền thông, đồng bào còn được chính quyền địa phương, trong đó có lực lượng Công an luôn theo sát, đến tận ngõ, gõ cửa từng nhà để thường xuyên thông tin về tình hình dịch bệnh, cũng như nâng cao ý thức cảnh giác cho bà con nhân dân trong việc phòng, chống dịch bệnh giữa thời điểm diễn ra Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây.

Không chỉ là thời điểm quy tụ bên gia đình, con cháu để thực hiện các nghi lễ đền ơn, đáp nghĩa với tổ tiên, ông bà. Tết Chôl Chnăm Thmây còn là dịp để đồng bào Khmer tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ. Tuy nhiên, vào thời điểm này, mọi hoạt động đều được tạm hoãn theo chỉ đạo của chính quyền địa phương. Dù có những bất tiện và giảm đi đáng kể niềm vui đón Tết đoàn viên, nhưng đồng bào vẫn đồng tình ủng hộ, tuân thủ nghiêm ngặt chủ trương chung của địa phương và cả nước.

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là một trong những nét đẹp mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Cùng với đồng bào cả nước, chính quyền và cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh An Giang đã và đang ra sức nỗ lực phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần đảm bảo cho đồng bào Khmer đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây hạnh phúc, an lành.

 

BT
Thăm dò khán giả