Thứ sáu, ngày 18/01/2019 - 20:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 2, 31/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng bào Cor ăn mừng Tết Độc lập

(ANTV) - Cùng với đồng bào cả nước đón chào 70 năm Quốc khánh 2/9, năm nay, cộng đồng người Cor ở huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ hội rộn ràng “lấp lỗ chân trâu” trong niềm vui, hân hoan phấn khởi. Lễ hội vừa để tạ ơn trời đất, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vừa để nói lên sự đổi thay của con người, cũng như một vùng đất sau 70 năm.

Gia đình ông Dương Lai được coi là một gia đình tiêu biểu của người Cor ở xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Bức chân dung Bác Hồ được ông cẩn thận tạc bằng một loại gỗ quý và được đặt trang trọng.

Cũng giống như hơn 1200 người Cor xã Trà Kót, chân dung và bàn thờ Bác Hồ luôn được ông Dương Lai đặt ở vị trí cao nhất trong gian thờ.

Ông Dương Lai chia sẻ: "Đồng bào dân tộc Cor được ngày hôm nay cũng là nhờ vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đã quan tâm chăm lo đến đời sống của nhân dân, nhân kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh 2/9, đồng bào rất là hào hứng, phấn khởi, hiện nay qua khảo sát thì nhà nhà đã treo cờ, treo ảnh Bác Hồ đúng theo quy định, đó là tấm lòng của đồng bào dân tộc Cor với Đảng, Nhà nước".

Không chỉ sửa sang nhà cửa, treo cờ Tổ quốc, chân dung Bác Hồ, những ngày này, người Cor Trà Kót còn khá tất bật với việc chuẩn bị cho lễ hội “lấp lỗ chân trâu” - đây là một nghi lễ khá độc đáo thường diễn ra vào những ngày lễ trọng đại của đất nước. 

Người Cor có quan niệm, sau 3 năm tổ chức lễ hội “ăn trâu Huê”, nếu cuộc sống người dân ấm no, hạnh phúc, quê hương, bản làng ngày càng phát triển, không xảy ra tệ nạn xã hội, không tai nạn, không có cái chết xấu thì đó là dịp để họ tổ chức lễ hội “lấp lỗ chân Trâu”.

Nghi thức của lễ hội “lấp lỗ chân trâu” thường diễn ra theo hai phần: cúng sống và cúng chín. Đặc biệt, ở lễ hội này, người Cor không múa quanh cây Nêu mà chỉ múa trong nhà, đó là sự thể hiện lòng kính trọng với Thần linh đang ngự trị trên cây Nêu. Lễ hội cũng là dịp để người Cor hòa vào niềm vui chung của nhân dân cả nước đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng 70 năm ngày Quốc khánh 2/9.

Già làng Lê Văn Diệu chia sẻ: "Đảng, Nhà nước quan tâm đưa xã Trà Kót này khơi dậy bản sắc của người dân tộc Cor về ăn trâu huê về truyền thống giữ mãi từ nay đến mai sau để con cháu hiểu và biết".

Ngày hội của người Cor giờ đây không còn gói gọn trong xã Trà Kót mà còn vươn xa và được nhiều người biết đến. Nhất là khi nghi lễ phục dựng cây Nêu và bộ Gu của người Cor vừa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Tết độc lập năm nay, người Cor có quyền tự hào với truyền thống, bản sắc văn hóa của dân tộc mình và từ đó, niềm tin son sắt của họ với Bác Hồ kính yêu, với Đảng, với Nhà nước ngày càng được thắt chặt đời đời.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng