Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 12:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:50, Chủ Nhật, 03/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng bào các dân tộc vui đón Tết Độc lập

(ANTV) - Đón 2/9, nhân dân khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc hân hoan chào mừng ngày Tết độc lập - ngày hội của non sông. Với cộng đồng các dân tộc Việt Nam, ngày Quốc khánh 2.9 hàng năm đã trở thành một ngày hội, ngày tết độc lập thắm đượm tình đoàn kết. Ghi nhận của phóng viên tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

 
Anh Nguyễn Văn Thành, TP. Hà Nội chia sẻ, tôi cũng như thể là bao nhiêu người dân khác đến cái ngày mà quốc khánh thế này, được đi đến để đoàn tụ các dân tộc và gặp rất nhiều người thì thấy là xúc động và vui vẻ lắm.
 
Rất may mắn là chúng tôi ở gần đây đã được đến tham gia các lễ hội và hàng năm chúng tôi cũng đến đây nhiều lần, mỗi 1 lần nó có thay đổi nhiều. Gần gũi nhất là cái trò chơi đánh đu và đu quay, cái thứ hai là trò chơi ở đây mỗi cái nó có 1 cái hay khác nhau. Anh Nguyễn khắc Thìn, TP. Hà Nội chia sẻ.
 
Ngày hội "Vui tết độc lập" có sự tham gia của gần 300 đồng bào các dân tộc . Điểm nhấn là Chợ Tết cao nguyên đá Đồng Văn” và lễ hội Khèn Mông của đồng bào dân tộc Mông huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang nhằm tôn vinh những nét đẹp văn hoá truyền thống, thể hiện tính nhân văn trong đời sống tinh thần của người dân trên cao nguyên đá Đồng Văn. Ngoài ra còn có các lễ hội truyền thống như: Lễ hội Bơi chải truyền thống của tỉnh Phú Thọ, lễ Tạ ơn của dân tộc Chăm.
 
Nghệ nhân Mai Thị Chức, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang mong muốn đem đến ngày hội những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông, tỉnh Hà Giang như tiết mục nhảy khèn, múa khèn.
 
Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Ban Quản lý Khu các làng dân tộc, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết, bà con thể hiện rất hết mình những di sản văn hóa nà bà con đã trao truyền từ đời này sang đời khác, đó là những giá trị mà tôi cho rằng tạo nên những nét đặc sắc riêng có. Những niềm vui nhất, sự hồ hởi, tình đoàn kết nhất đều được đồng bào các dân tộc chia sẻ với nhau tại chợ, cũng như tại các không gian văn hóa, những lễ hội đặc của bà con dân tộc Mông, những điệu khèn, đã được bà con thể hiện hết mình và quan trọng hơn là tình đoàn kết trong ngày hội chung của cả đất nước.
 
Những ngày này, trong mỗi ngôi nhà của cộng đồng các dân tộc đều trang hoàng rực rỡ cờ hoa và nhộn nhịp tiếng khèn, tiếng cồng chiêng vui đón Tết độc lập.
 
72 năm qua, Ngày Quốc khánh mồng 2/9 mãi là một dấu son chói lọi trong lịch sử phát triển của đất nước. Cùng hòa mình vào không khí của ngày hội non sông, những người con của cộng đồng 54 dân tộc anh em đang tiếp tục lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc và truyền thống cách mạng. Đó cũng là cách mà họ dạy cho con cháu mình đạo lý uống nước nhớ nguồn, tạo niềm tin sắt son một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ.
Thăm dò khán giả