Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 21:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 2, 21/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đổi mới toàn diện – Yêu cầu thường xuyên của Phát thanh Vì An ninh Tổ quốc

(ANTV) - Những ngày đầu phát sóng chương trình, Phát thanh Vì an ninh Tổ quốc chỉ là một bộ phận nằm trong phòng tuyên truyền của Cục Tuyên huấn. Sau khi Cục Tuyên huấn đổi tên  thành Cục công tác chính trị  thống nhất về tổ chức và chỉ đạo công tác chính trị tư tưởng toàn ngành, thì phát thanh dược tách ra khỏi phòng tuyên truyền để thành lập phòng phát thanh và là một trong những đơn vị báo chí được Bộ trưởng Bộ Công an ký quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ. 

Lớp tập huấn làm báo Phát thanh CAND
cho đội ngũ làm báo Công an các đơn vị,  địa phương
 
Chỉ sau mấy tháng thành lập phòng, từ chỗ chỉ tổ chức thực hiện 15 phút phát sóng một tuần, đơn vị đã nâng thời lượng lên 3 chương trình một tuần, riêng tối thứ 7 có thêm “Tiết mục kể chuyện cảnh giác”.  Từ năm 1986, thời lượng phát sóng dần dần được tăng cường từ: một tuần có 3 chương trình thông tấn 15 phút, một chương trình Câu chuyện cảnh giác tuyền thanh 30 phút lên  mỗi  ngày 30 phút, rồi 60 phút (trong đó 30 phút phát mới, 30 phút phát lại). Sau đó (???)  Ban biên tập phát thanh Vì an ninh Tổ quốc đã và đang thực hiện phát mới 60 phút mỗi ngày.  Hiện tại, Phát thanh Vì an ninh Tổ quốc đã là một Ban biên tập, một chuyên mục vững vàng, xứng đáng là một trong những kênh thông tin đại chúng bổ ích, hấp dẫn về công tác bảo vệ an ninh trật tự, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân trên sóng Đài TNVN.
 
Đặc biệt từ năm 1986 đến nay, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, hòa chung vào sự phát triển của báo chí cả nước, cán bộ, phóng viên, biên tập viên  Phát thanh an ninh ý thức rât rõ trách nhiệm của mình trước yêu cầu và nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự. Từ trăn trở đó, cùng với việc tăng cường các bài viết có tính chiến đấu, thiết thực, phản ánh những vấn đề sát với cuộc sống của nhân dân, chương trình đã bớt đi một số tiết mục không còn phù hợp, như: tiết mục “Lũy thép biên phòng”, tiết mục: “Nói chuyện pháp luật”( Lý do vì lực lượng Công an nhân dân vũ trang được chuyển sang Bộ Quốc Phòng; và Đài TNVN có chương trình Nhà nước và pháp luật riêng). Đồng thời, đơn vị đã tập trung vào việc duy trì nâng cao các tiết mục sẵn có khác.
 
Tiết mục: “Người tốt việc tốt” đổi tên thành tiết mục “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, và hiện nay là tiết mục “Vì nhân dân phục vụ”. Các “Mẩu chuyện bảo vệ an ninh”; “chuyện vụ án” rời rạc trước đây được chuyển thành tiết mục “Chiến sĩ an ninh kể chuyện”; xây dựng mới tiết mục”Ý kiến nhân dân góp ý về công tác an ninh”. Đặc biệt, từ tháng 9/1999, triển khai thực hiện Nghị quyết TƯ5 khóa VIII về: Xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, Chương trình đã xây dựng chuyên mục mới “Tạp chí  văn hóa thể thao CAND” nhằm chuyển tải các hoạt động thuộc lĩnh vưc văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao thuộc lực lượng CAND.  Riêng tiết mục “Kể chuyện cảnh giác” những năm đầu đã được chuyển thành “Câu chuyện cảnh giác truyền thanh” và được duy trì liên tục từ sau ngày thành lập đến nay  và liên tục được đánh giá là một trong nhữngchuyên mục  hấp dẫn, là món ăn tinh thần không thể thiếu của đông đảo thính giả cả nước.
 
Một trong những tiết mục hấp dẫn bạn nghe đài và được các phóng viên, biên tập viên đơn vị chú trọng thực hiện là tiết mục “ Chiến sĩ an ninh kể chuyện”. Thông qua câu chuyện có thực trong quá trình điều tra khám phá các vụ án nhằm vạch trần âm mưu, phương thức thủ đoạn của các bọn tội phạm, ca ngợi ý thức cảnh giác của quần chúng, tinh thần mưu trí, sáng tạo, khôn khéo của người chiến sĩ Công an trong điều tra, khám phá các vụ án và rút ra những bài học bổ ích trong công tác phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.
 
Đi liền với việc cải tiến nâng cao chất lượng nội dung tin bài, để hấp dẫn hơn bạn nghe đài, cán bộ phóng viên chương trình đã chú trọng việc cải tiến hình thức thể hiện chương trình. Các tiết mục được xây dựng mơi hoặc nâng cao đều có lời xướng, nhạc tiết mục riêng. Điều đáng nói là vượt lên trên tình trạng trước đây hầu hết các tin, bài, câu chuyện trong  chương trình đều do các phát thanh viên chuyên của Đài đọc trên sóng, đần dần được chính các phóng viên, biên tập viên trực tiếp thể hiện trước máy. Tạo dấu ấn trong lòng thính giả phải kể đến hàng nghìn câu chuyện trong “tiết mục kể chuyện cảnh giác”  những năm đầu do phóng viên Nghi Xuyên (Nguyên Xuân Mỡn) trực tiếp kể vào tối thứ 7 hàng tuần./. 
 
Đại tá, Nhà báo Nguyễn Tất Chi
Nguyên Trưởng Ban biên tập Phát thanh CAND
Thăm dò khán giả