Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 20:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 2, 15/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc đáo phiên chợ mỗi năm họp một lần

(ANTV) -Cứ đến hẹn lại lên, vào mùng 7, mùng 8 tháng Giêng hàng năm, người dân địa phương và du khách khắp nơi lại nô nức rủ nhau về chơi chợ Viềng Nam Định. Đây là phiên chợ cầu may một năm chỉ họp duy nhất một lần, đặc biệt chợ họp chủ yếu từ buổi tối đến sáng sớm hôm sau.

Nhiều người quan niệm, lỡ một phiên chợ Viềng là lỡ cả một năm. Tới phiên chợ đầu xuân này của Nam Định, mới thấy hết được không khí tấp nập, tâm trạng phấn chấn vui vẻ của mọi người.

Có thể nói chợ Viềng là phiên chợ đặc trưng của dân cư nông nghiệp vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, với đầy đủ những mặt hàng vừa truyền thống vừa mang “bản sắc” chợ Viềng.

Nơi đây không bán mua những sản phẩm ngoại lai hào nhoáng đắt tiền mà sản phẩm được bày bán chủ yếu là các loại cây trồng, nông cụ và đồ cổ. Không thể không nhắc tới một mặt hàng đặc trưng của chợ Viềng Nam Giang Nam Định, đó là đồ cổ và đồ giả cổ.

Những người đi chợ Viềng đều muốn mua cho mình một chút lộc đầu năm

Chị Mai Thị Hương, chủ cửa hàng Công Hương, thị trấn Nam Giang, Nam Trực cho biết: "Cửa hàng chúng tôi đa số bán đồ cổ và các mặt hàng đồ thờ, giá cả năm nay không có nhiều biến động so với mọi năm, chúng tôi bán hàng vẫn bằng ngày thường không có tình trạng chặt chém du khách."

Khác với sự xô bồ của những phiên chợ thông thường, chợ Viềng còn mang ý nghĩa tâm linh. Chợ Viềng Nam Giang là nơi có chùa Đại Bi thờ Thiền sư Từ Đạo Hạnh.

Chợ Viềng Kim Thái, Trung Thành là nơi có quần thể di tích Phủ Dày thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh. Người đi chợ không chỉ muốn mua cho mình một chút lộc đầu năm mà còn đi lễ đầu xuân cầu mong cho cả gia đình một năm sum vầy, hạnh phúc.

Người dân nô nức kéo về chợ Viềng đầu năm


Người dân đi lễ chia sẻ: "Năm nào tôi cũng trảy hội chợ Viềng để cầu mong cho gia đình 1 năm mới an lành hạnh phúc."

Tháng Giêng là mùa bắt đầu của những lễ hội dân gian độc đáo. Tại Chợ Viềng, người bán và người mua đều không đề cao vấn đề giá cả, ai cũng quan niệm “bán được là quý, mua được là may” nên giá cả rất phải chăng. Tại phiên chợ độc đáo này, mọi người đều quan niệm đây là nơi “mua may bán rủi” để thêm lộc về nhà mở đầu năm mới tốt lành.

 

BT
Thăm dò khán giả