Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 22:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:09, Thứ 7, 21/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc đáo phiên chợ 1 năm 1 lần

(ANTV) - Có một phiên chợ độc đáo chỉ họp mỗi năm một lần vào đúng ngày mồng 3 Tết Nguyên Đán, đó là chợ Đình Bích La ở huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị. 

Với mục đích cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, chợ Đình Bích La được chọn làm lễ hội đầu tiên khởi động cho chuỗi lễ hội của các tỉnh Miền Trung năm 2015.

Tương truyền rằng, ngày xưa nơi đình làng Bích La có một con rùa vàng sinh sống, hàng năm, cứ vào sáng mồng 3 Tết Nguyên đán, người dân trong làng đến thắp hương, dâng hoa ở đình làng và xem rùa nổi lên trong hồ.

Đó chính là điềm báo tốt lành cho một năm mưa thuận gió hòa, dân làng làm ăn thịnh vượng. Bỗng một năm, hồ nước trước đình làng trở màu đục, rùa vàng không xuất hiện và năm đó mùa màng thất bát, thiên tai hoành hành.

Những năm sau, dân làng tập hợp nhau lại họp, mở hội lớn, đánh trống gõ mõ để đánh thức rùa dậy. Năm đó mùa màng bội thu, cuộc sống yên vui, hạnh phúc, từ đó, chợ đình Bích La ra đời

Lễ hội Chợ Đình Bích La xuân 2015 diễn ra sớm hơn mọi năm. Khi màn đêm buông cũng là lúc chợ vào phiên. Người làng Bích La đã dành những thứ tốt nhất, đẹp nhất và tinh túy nhất để bày bán trong phiên chợ này.

Phần hội cũng như lễ với sự tham gia của Bích La ngũ giáp, với chương trình văn nghệ, nhiều trò chơi dân gian phong phú,thi viết chữ đẹp dành cho học sinh, thi đấu cờ vua, cờ tướng.

Đây là lễ hội kết hợp giữa yếu tố văn hóa và tâm linh, một phiên chợ đầu năm để du khách thập phương cầu may, cầu lộc với hy vọng một năm mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt. Đồng thời, đây cũng là nơi giao lưu trao đổi tình cảm, đón tiếp con cháu, bạn bè gần xa trong huyện và tỉnh cũng như cả nước về tham dự Lễ hội Chợ Đình./.

BT
Thăm dò khán giả