Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 12:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:32, Thứ 6, 12/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc đáo lễ Pùn Vòong của người Dao Thanh Y

(ANTV) - Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, phát huy truyền thống từ lâu đời, đồng bào người Dao tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh có một nền văn hoá độc đáo đậm bản sắc dân tộc được lưu truyền qua nhiều thế hệ những vẫn giữ được những nét đẹp, bản sắc riêng.

Những ngày đầu năm mới Bính Thân, đại gia đình bà Lý Sí Múi, xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh các thành viên dậy từ sớm để luộc bánh, bày cỗ và khâu quan trọng nhất là chuẩn bị cho nghi lễ cấp sắc được gấp rút hoàn thành.

Trên nhà chính, các thầy cúng làm thủ tục, bắt đầu nhảy múa hát tiếng Dao cổ. Nội dung nghi lễ các thầy khấn mời ông bà tổ tiên đã mất về dùng cơm chứng giám cho lòng thành của con cháu.

Bà Lý Sí Múi cho biết: Nhà tôi có hai đứa cháu trai . Tôi làm lễ đặt tên cho các cháu tôi để thông báo với tổ tiên từ nay gia đình tôi đã có thêm những nhân khẩu mới, xin được nhập khẩu, ghi tên vào danh sách và cầu tổ tiên phù hộ cho các con tôi mạnh khỏe, học giỏi

Pùn Voòng là lễ đặt tên thường được tổ chức vào tháng Giêng hàng năm. đây là một nghi lễ không thể thiếu trong đời sống tín ngưỡng của người Dao Thanh Y.

Với những người đàn ông này chưa trải qua lễ “Pùn Voòng” thì dù tuổi cao vẫn bị coi là trẻ con. Thông qua lễ đặt tên để khẳng định với dòng tộc, tổ tiên về vị trí, vai trò của người đàn ông trong gia đình.

Ông Tằng Phúc On, thôn Nà Nhái, xã Vô Ngạn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh cho biết: lễ đặt tên chúng tôi là một cái lễ bắt buộc phải thực hiện của những gia đình có con trai. Vì trải qua cái lễ này, đàn ông người Dao chúng tôi mới được coi là người trưởng thành, biết phân biệt phải trái, cái tốt, cái xấu và mới được công nhận mình thật sự là một thành viên trong họ tộc, khi chết mới có tên tuổi để về đoàn tụ với tổ tiên. Qua lễ đặt tên chúng tôi được các thầy giáo huấn về việc sống thiện và không được làm điều ác

Trong suốt thời gian diễn ra lễ Pùn Vòong, gia đình làm lễ phải mời cả làng đến dùng cơm để chứng kiến liên tục trong 3 ngày.

Người Dao Thanh Y quan niệm về kiếp luân hồi rằng; làm lễ đặt tên để những người mất đi được đoàn tụ với tiên tổ và là điều kiện đủ để đầu thai ở kiếp khác.

Ông Đằng Mằn Khìn, thôn Nà Nhái, cho biết: Việc đặt tên ở mỗi cấp bậc phải trải qua 3 đời mới được quay lại một lần để đặt tên. Do đó, để không bị trùng tên với tổ tiên, trước khi chuẩn bị đặt tên một người, các gia đình phải xem xét và kiểm tra kỹ lưỡng thứ tự trong dòng họ của mình, sau đó mới làm lễ để xin phép tổ tiên “bàn vương” được đặt tên

Bà Hoàng Thị Nghị, trưởng phòng văn hóa thông tin huyện Bình Liêu, Quảng Ninh cho biết: Lễ cấp sắc này huyện xác định là cũng nằm trong những nội dung cần phải bảo tồn, gắn với lễ hội đón gió của người Dao thì huyện có đưa loại hình này đến với công chúng để giới thiệu đây là văn hóa có giá trị.

Một mùa Xuân mới lại về, khi làn khói lam chiều lan tỏa khắp các mái nhà và khi bản làng chìm trong màn sương chiều phảng phất, cũng là nơi bà con người Dao Thanh Y chìm đắm trong hơi men nồng, lễ Pùn Vòong kết thúc trong hân hoan, để rồi từ đây cộng đồng người Dao kỳ vọng vào một mùa Xuân mới no đủ hơn, yên bình hơn.

BT
Thăm dò khán giả