Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 17:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 7, 17/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc đáo giấy làm từ dừa nước

(ANTV) - Những chàng trai “xé” tàu dừa làm nghệ thuật là cái tên mà mọi người đặt cho anh Lê Thanh Hà cùng những cộng sự trong Vườn giấy Việt. Những tác phẩm nghệ thuật ra đời từ loại giấy làm từ dừa nước có một không hai luôn mang đến cho người xem những cảm nhận mới mẻ và độc đáo.

Xuất phát từ ý tưởng sáng tác nghệ thuật trên nền chất liệu mới, một chất liệu hoàn toàn thuần Việt, một chất liệu có thể lưu giữ và truyền tải được những giá trị truyền thống mà cha ông để lại. Anh Hà cùng những cộng sự đã tìm tòi,  nghiên cứu và sáng tạo ra loại giấy dừa độc đáo có một không hai.

Anh Lê Thanh Hà – quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết:"Nét độc đáo của loại giấy này trước hết là từ chất liệu đặc biệt mà chưa có nơi nào ở Việt Nam cũng như trên thế giới sử dụng để làm giấy đó chính là bẹ dừa và cây dừa nước ở Cẩm Thanh, Hội An. Ngoài tính đặc biệt về chất liệu thì nó còn đặc biệt ở hoa văn in chìm trong giấy. Đó là những hoa văn của Việt Nam như họa tiết trống đồng, của Hội An như mắt cửa, ở Đà Nẵng thì mình chọn hình ảnh thiên nhiên là vọoc chà vá chân nâu, cá chuồn."

Với tên gọi Nipa, sản phẩm từ giấy dừa nước đã khiến không ít người ngạc nhiên về tính nghệ thuật của nó. Những bức họa đặc biệt trên nền chất liệu đặc biệt đã tôn vinh được những giá trị văn hóa dân gian Việt Nam.

Chị Nguyễn Thị Minh Trang – quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng chia sẻ:"Tôi thấy những bức tranh làm từ dừa nước này rất là sống động. Ngoài ra thì nó cũng rất gần gũi với thiên nhiên và được làm rất công phu. Tôi cảm thấy rất thích và đôi khi cũng hay ghé qua đây để ngắm những bức tranh này."

Để tạo ra được một sản phẩm từ giấy dừa nước đòi hỏi người nghệ nhân phải hết sức tỉ mẩn, khéo léo trong từng công đoạn. Và một điều đặc biệt ở Vườn giấy Việt, tất cả các công đoạn đều được làm thủ công, không sử dụng hóa chất, thân thiện với môi trường.

Giữa lòng thành phố Đà Nẵng, căn phòng nhỏ với những tác phẩm nghệ thuật được làm từ chất liệu quê hương đã và đang lưu giữ, truyền tải, quảng bá những giá trị văn hóa của đất nước, con người Việt Nam nói chung, miền Trung nói riêng đến với du khách và bạn bè quốc tế.

BT
Thăm dò khán giả