Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 03:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 4, 30/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc đáo chợ tem giữa lòng Hà Nội

(ANTV) - Phố Triệu Việt Vương được biết đến là “phố cà phê” của Hà Nội, nhưng trên con đường ấy còn một địa điểm thú vị mà người dân Thủ đô, đặc biệt là những người sưu tầm tem không thể bỏ qua, đó là “chợ tem”.

Chỉ cần vài chiếc ghế nhựa, vài ly café, những người yêu tem vẫn tụ họp mỗi sáng chủ nhật tại vỉa hè số nhà 160 Triệu Việt Vương để cùng nhau trao đổi và nói chuyện về tem. Gọi là chợ, nhưng ở đây không mua bán bằng tiền. Những người khách đến với chợ tem không chỉ để mua bán, “săn” những con tem độc đáo cho bộ sưu tập của mình, mà hơn thế nữa là để được giao lưu và trò chuyện.

Ông Phạm Hào - Người sáng lập chợ tem 160 Triệu Việt Vương chia sẻ: "Gọi là chợ cho nó oai thôi chứ thực ra nó là chỗ để tụ tập, giao lưu, trao đổi giữa những người yêu thích con tem bưu chính ở Hà Nội cũng như ở khắp mọi nơi và những ng khách vãng lai qua đất nước Việt Nam họ có thể qua nói chuyện, giao lưu với nhau thông qua con tem bưu chính."

Ra đời từ cuối năm 2002, từ đó đến nay, cứ 9h sáng chủ nhật hàng tuần chợ tem lại mở đều đặn. Chợ chỉ chiếm một góc nhỏ trên hè phố Triệu Việt Vương, cũng bởi lượng khách của chợ không nhiều, chỉ khoảng hơn chục người. 2/3 số ấy là khách quen kể từ khi chợ mới thành lập, chỉ có một số ít là khách vãng lai. Những người ngồi ở đây chính là những người có niềm đam mê thực sự và tình yêu lớn đối với con tem chứ không phải người “Cả thèm chóng chán” đua theo  phong trào.

Ông Nguyễn Tiến Đạt - Khách đến chợ tem chia sẻ: "Riêng cái sưu tập tem đã đam mê con tem thì hầu như ở cái tuổi lên 5 lên 3 là đã ham mê rồi, đã thích thú vui này rồi. Ở cái con tem riêng người sưu tập tem người ta học ở con tem là văn hoá, đạo đức và trong đó có cả tình người."

Nhà sưu tập tem Phạm Hào - Người sáng lập chợ tem 160 Triệu Việt Vương chia sẻ: "Chợ nó không phân biệt tuổi tác, già trẻ, trai gái, lớn bé, người ngoại quốc hay người trong nước đều không phân biệt và chỉ có những người quan tâm và yêu thích con tem bưu chính tụ tập lại vậy nên nó rất là bền, được duy trì đều đặn."

Tem thu hút người chơi không chỉ bởi sự phong phú về hình dạng, kích cỡ, đa dạng về hình ảnh, màu sắc mà còn bởi ý nghĩa của mỗi con tem. Mỗi bộ tem theo chủ đề lại có “tiếng nói” riêng, hay những con tem bị lỗi, không được lưu hành lại trở nên hiếm và tăng thêm giá trị trên mạng bưu chính. Chính bởi vậy mà người chơi tem sẵn sàng dành nhiều thời gian, công sức “lùng” cho bằng được những con tem phù hợp với bộ sưu tập của mình.

Ông Ngô Khắc Lễ - Uỷ viên BCH Hội tem Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội tem Hà Nội cho biết: "Có thể nói con tem là một tác phẩm nghệ thuật thu nhỏ, có thể nói nó như một tấm danh thiếp của quốc gia, trên thế giới nó là một thú chơi phát triển tốt và nó là thú chơi của cả người bình dân hay cả những người như Nữ hoàng Anh."

Chợ tem tuy nhỏ bé nhưng lại là một điểm nhấn giữa Thủ đô ngàn năm tuổi. Tại đây, lịch sử được lưu truyền và tương lai được tiếp nối bởi những con người đồng cảm trong tình yêu bất tận với những con tem.

BT
Thăm dò khán giả