Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 02:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:02, Thứ 6, 26/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đoàn kịch nói CAND lần đầu diễn kịch cổ điển

(ANTV) - Lần đầu tiên đưa vở kịch “Bão” lên sân khấu Việt, các nghệ sỹ của Đoàn kịch nói Công an nhân dân đã biến một trong các kịch bản khó nhất của William Shakespeare thành một phiên bản dễ xem hơn. Đặc biệt, các nghệ sỹ mặc sắc phục xưa nay vốn chỉ quen vào vai công an, tội phạm, luật sư, giáo viên đã hóa thân rất “ngọt” ở các vai cổ điển.

Vào vai con gái quận công thành Milan, diễn viên mang nghệ danh Trang Moon coi đây là một thử thách lớn bởi vai diễn này không chỉ đòi hỏi kỹ năng về hình thể mà còn phải thể hiện lời thoại mang đậm tính cổ điển. Tác phẩm đã được nhà văn người Anh viết tới hơn 17 nghìn lời thoại và cho tới nay, đây vẫn là một trong những kịch bản có lời thoại dài nhất trong lịch sử sân khấu.

Chị Nguyễn Thị Trang - Diễn viên Nhà hát Kịch CAND: Đây là lần đầu tiên tôi làm kịch của Shakespeare thì cũng rất là hoang mang vì mình cũng chưa thể hình dung được nhân vật phải như thế nào? Nhất là về lời thoại vì lời thoại rất là dài và thoại theo kiểu kịch cổ điển nên hơi khó vào vai và chỉ sợ là vào vai bị lố hoặc già quá! Sau dần dẫn được sự hướng dẫn của đạo diễn, của chỉ đạo nghệ thuật và các anh chị em trongđoàn thì mới lấy lại được cảm giác thì mới trẻ dần ra được.

“Bão” là vở diễn cổ điển đầu tiên Đoàn Kịch nói CAND dàn dựng kể từ khi thành lập đến nay. Đây cũng là “dấu chân” đầu tiên của đoàn trong “lãnh địa” kịch cổ điển Châu Âu. Đầu tháng 8 năm 2016, vở kịch “Bão” của Đoàn Kịch nói Công an nhân dân đã có buổi diễn đầu tiên phục vụ hội đồng thẩm định nghệ thuật tại rạp Công nhân nhưng đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các nghệ sĩ, người làm công tác giảng dạy, lý luận phê bình, nhà quản lý.

PGS.TS Nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái: Cuối năm 2016, chúng ta sẽ có những kế hoạch sau khi đưa lên sân khấu thử nghiệm vào tháng 11 thì những vở được coi là chất lượng cao thì không có lý do gì mà không xuất hiện ở Nhà hát Lớn với tư cách là sự xuất hiện mới mẻ, được Nhà nước xã hội hóa, lo toàn bộ về vật chất còn mình chỉ lo là biểu diễn cho nó chất lượng.

Theo trưởng đoàn kịch nói CAND, vì điều kiện cơ sở vật chất có hạn nên NSND Lê Hùng, đạo diễn của “Bão” và các nghệ sĩ mới chỉ có 6 ngày tập luyện trước khi ra mắt hội đồng thẩm định nghệ thuật. Hiện tại, đoàn vẫn đang tiếp tục hội ý và chỉnh sửa để đạt yêu cầu của vở diễn.

Đại tá, NSƯT Nguyễn Công Bảy - Trưởng đoàn Kịch nói CAND: Người chiến sĩ CAND Việt Nam, ngoài nhiệm vụ bảo vệ bình yên cuộc sống cho nhân dân, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia thì cuộc sống về hoạt động nghệ thuật và tuyên truyền về lĩnh vực nghệ thuật mà mang đời sống tinh thần đến cán bộ chiến sĩ và nhân dân" thì họ sẽ ghi nhận ở những điều này. Còn nghệ thuật thì đương nhiên chúng tôi có thể phải học nhiều! Chúng tôi vẫn khắc phục hạn chế về nơi tập luyện nhưng quan trọng nhất là sự lớn mạnh về tác phẩm.

Các diễn viên của đoàn lâu nay chỉ quen vào vai ở các vở đề tài xã hội, đã gây bất ngờ với người xem bằng cách thể hiện rất ý nhị. Vở diễn đã cho thấy sự mạnh dạn của Đoàn Kịch nói CAND khi thử sức với các tác phẩm đỉnh cao của nền sân khấu thế giới. “Bão” sẽ tham dự Liên hoan Sân khấu quốc tế thử nghiệm năm 2016, diễn ra vào tháng 11-2016./.
 

BT
Thăm dò khán giả