Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 23:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:48, Chủ Nhật, 08/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đình làng Trạch Xá tiếp nhận nghê Việt

(ANTV) - Sau hơn 6 tháng thực hiện công văn 2662 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, hiện đã có 8 tỉnh, thành phố tiến hành di dời linh vật ngoại lai ra khỏi di tích và nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân trong cả nước.

Và vào chiều mồng 7/2, tại đình làng Trạch Xá ( xã Hòa Lâm, huyện Ứng Hòa, Hà Nội ) đã tiếp nhận đôi nghê Việt đầu tiên vào di tích, thay thế cho đôi sư tử đá ngoại lai.

Đôi sư tử đá ngoại lai đặt tại đình làng Trạch Xá do người dân cung tiến từ năm 2003 đã được thay thế bằng đôi nghê Việt. Đây là đôi nghê Việt đầu tiên được cung tiến vào di tích và là việc làm thiết thực, hưởng ứng công văn 2662 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc khuyến cáo loại bỏ biểu tượng, sản phẩm, linh vật và các vật phẩm lạ không phù hợp với thuần phong mĩ tục Việt Nam.

Cụ Lê Quý Đôn – Trưởng ban kiến thiết đình, đền, chùa làng Trạch Xá cho biết: Chúng tôi có ý nghĩ là chỉ bày trang trí nó đẹp thôi chứ cũng còn nó như thế nào thì cũng không biết. Nghê mới bây giờ gọi là mới làm nhưng theo cổ từ đời vua Đinh, vua Lê thì nhân dân chúng tôi rất phấn khởi, bản thân tôi cũng rất phấn khởi cho nên hôm nay ra rất là đông.

Bà Lê Thị Sâm – Làng Trạch Xá, xã Hòa Lâm, huyện Ứng Hòa, Hà Nội cũng chia sẻ: Chúng tôi hoan nghênh, đồng ý, tất cả làng chúng tôi nhất trí là chuyển đổi đôi nghê Việt này cho nó phù hợp với nước Việt Nam mình.

Mẫu nghê Việt thay thế được chế tác bằng đá nhân tạo, lấy nguyên mẫu từ tượng nghê ở đền Vua Lê Thánh Tông (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) vào thế kỷ 17, vốn được tạo tác bằng gỗ, phủ sơn, cao 118cm, mang dáng hình con chó, còn gọi là “khuyển nghê”.

Việc phục dựng mẫu nghê này nhằm khẳng định nỗ lực của các nhà nghiên cứu, các nhà điêu khắc để tìm lại chỗ đứng cho linh vật thuần Việt trong đời sống văn hóa, tâm linh của dân tộc, góp phần đưa công chúng đến gần hơn với hình tượng linh vật thuần Việt.

Nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế cho biết: Nhà điêu khắc Nguyễn Văn Vũ đã kịp thời hưởng ứng công văn 2662 để nghiên cứu, tìm ra được mẫu linh vật đôi nghê ở đền Lê Thánh Tông. Rõ ràng hiện nay đã có một số các nghệ nhân khác cũng trong quá trình. Tôi có mong muốn giới nghiên cứu, các nhà nghệ nhân, các nhà điêu khắc tâm huyết tìm ra nhiều mẫu hơn nữa vì mỗi miền quê, mỗi làng nghề, mỗi địa phương lại có một đặc sắc riêng tạo ra một giá trị chung, giá trị riêng của từng vùng miền.

Trong quá trình đổi mới, giao lưu, hội nhập văn hóa quốc tế, nhiều luồng văn hóa mới đang du nhập vào nước ta, vì vậy việc tiếp thu có chọn lọc, phù hợp với văn hóa của dân tộc là điều hết sức quan trọng.

Câu chuyện về linh vật ngoại lai trong thời gian qua chỉ là một hồi chuông cảnh tỉnh về đầu tư văn hóa. Hơn bao giờ hết, sự định hướng kịp thời và rõ ràng của các nhà quản lý là hết sức cần thiết để giúp người dân hiểu tường tận gốc rễ và tránh tái diễn những linh vật ngoại lai trong tương lai.

BT
Thăm dò khán giả