Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 20:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:40, Thứ 5, 12/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đình Chèm - Ngôi đình cổ kính bên dòng sông Hồng

(ANTV) - Nằm ở phía Tây Hà Nội, ven bờ sông Hồng đỏ rực phù sa, dưới gốc đa cổ kính và hàng tre xanh biếc, đình Chèm (của làng Chèm, nay thuộc phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được biết đến không chỉ là một trong những ngôi đình cổ kính nhất Việt Nam, mà còn là nơi dành cho chỗ tâm linh trú ngụ, cho những ước mơ bình an, cho sự ngưỡng mộ vị thần hoàng làng đã giúp cho giang sơn bờ cõi chống ngoại xâm một thời.

Ngôi đình cổ kính, linh thiêng bên dòng sông Hồng.

Đây là một công trình kiến trúc có nghệ thuật chạm khắc độc đáo. Đình thờ Thượng đẳng Thiên vương Lý Ông Trọng (Lý Thân hay Đức Thánh Chèm), một nhân vật huyền thoại và Hoàng phi Bạch Tĩnh Cung sống vào thời An Dương Vương. Đình Chèm là một trong những ngôi đình được coi là cổ nhất nước Nam. Từ ngàn năm nay, đình Chèm vẫn là nơi thờ cúng tín ngưỡng của người dân ba làng: làng Hoàng, làng Mạc - (Liên Mạc) và làng Chèm - Thụy Phương, Từ Liêm, Hà Nội.

Theo truyền thuyết, Lý Thân (tức Đức Thánh Chèm) sinh vào thời Hùng Duệ Vương, mất vào thời Thục An Dương Vương. Thuở nhỏ ông là một cậu bé cực kỳ khôi ngô, có tầm vóc cao lớn lạ thường. Lớn lên, Lý Thân văn giỏi, võ tài, tính tình hiếu nghĩa, cương trực. Thời bấy giờ có giặc Ai Lao, Chiêm Thành và phía Bắc thường hay quấy nhiễu biên thùy. Nhà vua xuống chiếu cầu người tài đức ra dẹp giặc cứu nước. Phủ Quốc Oai bèn tiến cử Lý Thân. Ông lĩnh ý đi dẹp tan giặc, lập được nhiều công lớn. Cuối đời vua Duệ Vương, đất nước Văn Lang bị quân Tần xâm lược, ông hợp với Thục Phán cùng quân dân Lạc Việt chống giặc hàng chục năm trời. Cuối cùng giặc phải quay đầu bỏ chạy, Thục Phán lên làm vua lấy hiệu là An Dương Vương. Lúc bấy giờ khi nhà Tần bị giặc Hung Nô quấy phá. Tần Thủy Hoàng đắp Vạn Lý Trường Thành mà không ngăn chống nổi bèn sai sứ sang cầu An Dương Vương cho tướng tài sang giúp. Triều đình nhà Thục bèn cử Lý Thân sang giúp nhà Tần để tạo mối bang giao giữa hai nước. Tần Thủy Hoàng thử tài thấy văn đạt "Hiếu Liêm" (tiến sĩ), võ đạt "Hiệu úy" (Tổng chỉ huy) bèn phong ông làm tư lệnh Hiệu úy và nhờ Ông đi dẹp giặc Hung Nô, cho xuất 10 vạn quân trấn ải Hàm Dương. Thắng trận trở về, vua Tần phong ông chức Phụ Tín Hầu và gả công chúa cho. Vua Tần cũng ngỏ ý muốn giữ ông ở lại nước Tần nhưng ông đã từ bỏ vinh hoa phú quý, đem theo vợ con trở về quê hương. Về nước, ông được vua Thục An Dương Vương phong tước Đại Vương.

Để tưởng nhớ công đức của Đại Vương, dân làng lập đền thờ ông tại Đình Chèm. Tuy vậy, không rõ đình được xây dựng lần đầu khi nào. Theo lời kể của dân làng thì đình có niên đại cách đây hơn 2000 năm. Song hiện trong đình chỉ lưu giữ được nhiều hình chạm khắc gỗ phong cách thế kỷ 18, có hai pho tượng vợ chồng Lý Thân bằng gỗ sơn son thếp vàng tạc năm 1888. Hàng ngàn năm nay, Đình Chèm vẫn ngự sát bên bờ sông Hồng nặng phù sa. Những mái cong của ngôi đình được phủ lên một lớp rêu phong cổ kính. Đình Chèm được xây dựng theo lối kiến trúc nội công ngoại quốc, chắc chắn và công phu. Bên trong đình, các cột, mái được chạm trổ tinh vi; bên ngoài có tam quan, 4 cột đồng trụ cổ kính. Gian trong cùng của ngôi đình có hai bức tượng: tượng Thượng Đẳng Thiên Vương cao 2 trượng và bức tượng công chúa nước Tần - Hoàng phi Bạch Tỉnh Cung cao hơn 8 trượng. Hiện ở Đình Chèm vẫn còn lưu giữ chiếc lư hương ngàn năm tuổi rất quý hiếm.

Điểm đặc biệt nhất trong kiến trúc đình Chèm là những hoa văn được khắc ngay trên mái kèo chứ không phải ghép như nhiều đình khác. Hai mái kèo ở hai bên mái đình không được khắc đối xứng mà mỗi mái kèo có một hoa văn rất riêng. Trên các bộ vì ngắn, các bức cốn chạm hình rồng mây, rồng cuốn thủy, cá chép hóa rồng, tứ linh với các đường nét chạm mềm mại, trau chuốt. Đặc biệt là bức chạm khắc rồng cuốn nước, phượng ngậm thư có giá trị rất đặc sắc, quý hiếm.

Hiện nay, số du khách đến thăm Hà Nội, thường đến đình Chèm chưa phải lớn, Rất tiếc, chưa có  dự án tour du lịch giới thiệu khách đến tham quan để giới thiệu các di sản văn hóa, di tích lịch sử tại Từ Liêm nói chung và đình Chèm nói riêng. Đó là điều đáng tiếc cho di sản văn hóa tầm cỡ quốc gia đình Chèm.

Đoàn văn nghệ sĩ Thủ đô cùng lãnh đạo địa phương và Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Từ Liêm tới thăm và dâng hương tại đình Chèm 

Tuy vậy, đây là nơi mà các văn nghệ sĩ thường đến, trong cảm thức tâm linh và biết ơn về vị Đại vương đã có công chống quân xâm lược phương Bắc từ ngàn xưa. Những tác phẩm văn học, nghệ thuật thường bắt đầu từ sự sâu lắng, xa xăm và hoài niệm bên dòng sông Hồng cuồn cuộn phù sa. Quá khứ ùa về trong nhung nhớ, trong những cánh hoa đại rơi ven thảm cỏ. Trong tiếng gió ù ù thổi lướt qua mái đình, từ dòng sông ùa về mát rượi. Trong cái tĩnh lặng tưởng chừng vô biên ấy, cuộc sống thường nhật vẫn diễn ra, hối hả.

Vào ngày 14 - 16/5 Âm lịch hàng năm, đình Chèm tổ chức lễ hội lớn được gọi là Pháp hội, với sự tham gia của rất nhiều địa phương trong vùng. Chưa có sử sách nào ghi lại và cũng không ai rõ lễ hội đình Chèm có từ bao giờ, tuy nhiên có một câu ca dao đã ghi sâu vào tâm trí những người con dân Hà Nội: “Thứ nhất là hội Cổ Loa/ Thứ hai hội Gióng, thứ ba hội Chèm”.

Sa Mộc
Thăm dò khán giả