Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 19:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:32, Thứ 4, 17/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điều kiện cần và đủ cho một công trình văn hóa biểu tượng

(ANTV) - Ngay sau khi HĐND TP. HCM duyệt dự án Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch với kinh phí ước tính 1.500 tỷ đồng; nhiều luồng tranh cãi gay gắt đã nổ ra. 

Những ý kiến phản biện đánh giá dự án này phí phạm khi các cơ sở nhà hát chưa trưng dụng hết. Còn phần đông nghệ sỹ và giới quan sát nghệ thuật cho rằng đến bây giờ TP.HCM mới nghĩ đến một nhà hát đạt chuẩn quốc tế là quá muộn. Vậy đâu là lời giải cho dự án nghệ thuật gây tranh cãi này?

Dự án xây dựng một nhà hát đạt chuẩn quốc tế tại TP.HCM đã được đưa ra thảo luận từ năm 1993. Liên tục đưa bản thảo và thay đổi địa điểm xây dựng nhưng phải đến ngày 08/10 vừa qua, HĐND TPHCM mới phê duyệt chính thức. Công trình được phê duyệt dự kiến xây dựng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM. Nhà hát có quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2018 - 2022, chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Văn hóa - Thể thao.

Ngay khi có quyết định phê duyệt; công trình này vấp phải phản đối gay gắt từ không ít người dân thành phố.

Phản biện lại nhận định TPHCM đang chưa sử dụng hết các không gian sân khấu; những nghệ sỹ giao hưởng khẳng định Nhà hát thành phố là địa điểm duy nhất có thể đáp ứng chất lượng cho các buổi trình diễn. Tuy nhiên, địa điểm này đã được xây dựng từ năm 1900 và sức chứa cũng như diện tích sân khấu rất giới hạn; không thể đáp ứng các đoàn lưu diễn quốc tế. Bên cạnh đó, hơn 20 năm nay, câu chuyện “nhà hát không nhà” của đoàn “Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch TPHCM” vẫn là một trăn trở lớn. Không gian tập luyện tạm bợ của đoàn đang kìm hãm sự phát triển của bộ môn nghệ thuật này.

Các kiến trúc sư cũng như đại diện HĐND TP.HCM mới đây cũng đã làm rõ công năng của công trình 1500 tỷ đồng này. “Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch” chuẩn quốc tế sắp xây dựng không chỉ để phục vụ trình diễn thính phòng, hàn lâm. Đây chỉ là một hạng mục nhỏ. Công trình này sẽ là một phức hợp trình diễn nghệ thuật trong một không gian lớn – phù hợp cho trình diễn các thể loại âm nhạc hay vũ kịch; trong đó có cải lương, nhạc nhẹ, liveshow và có cả không gian sân khấu ngoài trời.

Dĩ nhiên, dù là một công trình đem lại giá trị lớn cho TP.HCM về mặt văn hóa, du lịch; bài toán kinh phí xây dựng trong tương quan các vấn đề xã hội – dân sinh khác mà thành phố phải giải quyết đang được đặt dấu hỏi lớn.

Các kiến trúc sư tham gia cố vấn công trình nhà hát đạt chuẩn quốc tế khẳng định; dự án xây mới một nhà hát quy mô là phương án tối ưu. Bởi dù số lượng các không gian trình diễn tại TP.HCM chưa được sử dụng hết nhưng vấn đề diện tích và vị trí không thể đáp ứng yêu cầu về xây dựng.

Tuy nhiên, với nhiều sự việc về đầu tư thiếu hiệu quả như Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang hay dở dang như trung tâm triển lãm TP.HCM hoài nghi về tính khả thi của dự án nhà hát 1500 tỷ đồng không thể tránh khỏi. Vì vậy, giám sát quá trình thi công và minh bạch tài chính là 2 điều kiện tiên quyết để tìm được đáp án chung cho niềm tin của người dân cũng như mong mỏi của nghệ sỹ về một sân khấu xứng tầm./.

BT
Thăm dò khán giả