Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 14:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 2, 21/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đi tìm điển hình tiên tiến-hướng đi trong tuyên truyền về ANTT trên sóng Phát thanh Vì ANTQ

(ANTV) - “Tuyên truyền phải cụ thể, thiết thực, không chỉ cổ vũ thông tin đa chiều mà phải có điển hình, người thực, việc thực rồi nhân lên thành điển hình tiên tiến. Nghĩ là làm...tôi quyết định đi tìm một điển hình tiên tiến thực sự. Một điển hình của lòng dân”. 

Tổng Bí thư Lê Duẩn với các Công an điển hình tiên tiến phong trào thi đua Vì ANTQ
 
Sau một thời gian chuẩn bị công phu, năm 1973, công trình xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được khởi công. Để bảo vệ công trình xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn phát động phong trào toàn lực lượng Công an nhân dân phong trào thi đua với đồn số 1, Công an quận Ba Đình. 
 
Là phóng viên của chương trình phát thanh Vì an ninh Tổ quốc, tôi vinh dự được nhận nhiệm vụ theo dõi, tổ chức tuyên truyền trên sóng về phong trào thi đua có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này. 
 
Nhận định miền núi là địa bàn có nhiều khó khăn, gian khổ sẽ có nhiều điển hình tốt. Dựa vào sự giúp đỡ của Công an địa phương, tôi đến một số đồn Công an ở Lạng Sơn, Hoàng Liên Sơn, Cao Bằng. Tôi nhận ra địa bàn miền núi không tương đồng với địa bàn thành phố. Trở về Hà Nội, tôi báo cáo Ban biên tập và quyết định chọn Hải Phòng là địa bàn tìm kiếm. 
 
Buổi làm việc đầu tiên với lãnh đạo phòng Công tác chính trị Công an thành phố Hải Phòng, các anh đưa ra danh sách gồm nhiều đơn vị điển hình do chính các anh đảm nhiệm xây dựng từ những năm chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ. Nhận thấy những điển hình đó đã được tuyên truyền nhiều trong thời kỳ chiến tranh, không phù hợp với thời kỳ xây dựng đất nước, xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chưa có sự thống nhất hợp tác của Phòng Chính trị, tôi tự tìm đến các đồn Công an hi vọng ở đâu đó lóe lên một điểm sáng. 
 
Hôm ấy, đang trong lúc đi đến các đồn Công an ở Hải Phòng để tìm hiểu, đến khu An Dương, tôi tình cờ nghe được thông tin về những việc làm tình nghĩa của đồn Công an An Dương  giúp đỡ các hộ dân khó khăn ở khu vực Trại Găng. Đây  là vùng đất gọi cây cối rậm rạp, xung quanh lầy lội. Một lán trại có từ thời chiến tranh, lâu ngày dột nát; trong đó, có tới 31 gia đình thương binh sống chen chúc. Nhà không có vách ngăn. Mỗi gia đình tự làm vách ngăn bằng những miếng vải mưa, manh chiếu hoặc mùng màn chống muỗi. Thương dân, thông cảm với nỗi khổ của dân, các chú Công an ở đây đã bỏ tiền lương, bỏ công sức hàng năm trời tìm kiếm nguyên vật liệu nhà cho dân. 31 gia đình có 31 căn hộ riêng, không còn cảnh  sống chung, màn trời chiếu đất. 
 
Một thông tin rất quý, không do dự, tôi xắn quần, lội nước bùn vào đồn Công an An Dương. Trưởng đồn Nhữ Đình Cẩn cởi mở tiếp tôi. Anh cho biết, Đơn vị tuy còn nhiều yếu kém nhưng cái có được, đó là lòng dân. Từ ngày đồn làm nhà cho dân, vận động 31 gia đình thương binh đến nơi ở mới, nhân dân đã dành cho chúng tôi những tình cảm thân thiết như trong một gia đình. Cán bộ chiến sỹ gắn bó với dân và phong trào bảo vệ An ninh Tổ quốc đã bắt đầu khởi sắc. 
 
Nghe anh kể chuyện, tôi như được cởi tấm lòng và quyết định chọn đồn Công an An Dương làm điểm thi đua với đồn Công an số 1 quận Ba Đình. Tôi mở máy ghi âm, đề nghị anh phát biểu. Anh băn khoăn, do dự rồi từ chối. Anh nói: “ chưa có ý kiến của Phòng Công tác chính trị”.
 
Buổi làm việc thứ hai với lãnh đạo Phòng Công tác chính trị , tôi đề nghị chọn đồn Công an An Dương thi đua với đồn 1, Công an quận Ba Đình. Các anh lãnh đạo phòng Công tác chính trị không chấp nhận, một mực yêu cầu tôi phải chọn trong những điển hình mà Công an Hải Phòng đã xây dựng. 
 
Mang câu chuyện về đồn Công an An Dương đến gặp anh Trần Đông. Khi nghe tôi trình bày về lấy đồn Công an An Dương làm điểm thi đua với đồn Công an số 1, quận Ba Đình, anh đồng ý ngay rồi viết ý kiến của mình gửi anh Thành Lâm, Phó giám đốc Công an Hải Phòng. Anh Thành Lâm trao đổi với lãnh đạo phòng Chính trị. Khó khăn được tháo gỡ, phòng Công tác chính trị hợp tác với tôi, tạo cho tôi nhiều thuận lợi. Đồn Công an An Dương được lên sóng thi đua với đồn Công an số 1 quận Ba Đình. 
 
Từ đó, trên sóng Phát thanh Vì An ninh Tổ quốc , Đồn Công an An Dương thường xuyên lên sóng với những câu chuyện thi đua cảm động lòng người. Địa bàn do đồn An Dương phụ trách trở thành một địa bàn trong sạch, vững mạnh. Một năm thi đua, đồn Công an An Dương từ một đơn vị yếu kém trở thành đơn vị điển hình tiên tiến. Bám đuổi phong trào thi đua gần 3 năm trời, từ 1973 đến 1975, Phát thanh Vì An ninh Tổ quốc liên tục phát hiện điển hình, tuyên truyền, nuôi dưỡng điển hình, tạo dựng một hướng đi mới. 
 
Ngày 29/8/1975, tại quảng trường Ba Đình lịch sử, đã diễn ra lễ khánh thành Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau đó, Bộ Công an tổng kết phong trào thi đua. Hội nghị được tổ chức tại huyện Xuân Thủy, Nam Định, tỉnh Hà Nam Ninh. Đồn 1 Công an quận Ba Đình, đơn vị trực tiếp bảo vệ công trình được tuyên dương là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua bảo vệ công trình xây dựng Lăng. Đồn Công an An Dương được tuyên dương là đơn vị đứng thứ Nhì, sau đồn 1 Công an quận Ba Đình./.  
 
Đại tá, Nhà báo Phạm Thanh Lạng
Nguyên Trưởng BBT Phát thanh CAND,
Nguyên Phó cục trưởng Cục Công tác chính trị
 
Ảnh đại diện: Thứ trưởng Bộ Công an Trần Đông và lãnh đạo Phát thanh CAND             
Thăm dò khán giả