Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 00:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 2, 24/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Di tích quốc gia 500 tuổi đang...chờ sập

(ANTV) - Phúc Lâm (hay còn gọi là chùa Nả, ở xã Chu Minh, Ba Vì, Hà Nội) - một trong số ít ỏi những ngôi chùa thời Mạc còn lại đến ngày nay - đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, có thể sập đổ bất cứ lúc nào.

 
Những cây cột, kèo đã bị mục rỗng, các đầu mối của khung gỗ gần như bị rời ra, mái ngói bị vỡ, xô lệch,.... Đó là thực trạng đang diễn ra tại ngôi chùa Phúc Lâm mà ANTV ghi nhận. Các nhà sư cho biết không biết ngày nào nó sẽ sập xuống.
 
Vãi Trần Thị Gạch cho biết, chúng tôi ra chấp tác cho nhà chùa thì quét nhép rất là hốt. Đương quét nhép thế này nó lại sập ngói hay gỗ. Hôm vừa rồi cũng thế, ngói nó rơi xuống rất là sợ.Các nơi đến cũng thế, đến làm lễ rất là sợ, toàn đứng ngoài thôi, không dám vào.
  
Trước tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của ngôi chùa, người dân đã chằng, chéo cột và di dời các tượng Phật ra ngoài để đảm bảo an toàn cho nhân dân đến hành lễ.
 
Năm 2014, UBND xã Chu Minh đã huy động vốn xây thêm mái tôn lợp ra bên ngoài phần ngói cũ để che chắn cho ngôi chùa và tiếp tục kiến nghị lên các cấp. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời từ phía thành phố và ngôi chùa thì vẫn đang trong tình trạng kêu cứu.
 
Theo ông Nguyễn Danh Quân – Phó chủ tịch UBND xã Chu Minh, huyện Ba Vì, TP Hà Nội nhận định chùa đã có biểu hiện xuống cấp từ 5,6 năm nay từ 2011. Về phía địa phương cũng đã làm tờ trình hoặc báo cáo lên cấp trên nhất là UBND huyện, phòng văn hóa và Thành phố về việc xuống cấp. Xã đã ý kiến lên huyện, huyện cũng trả lời là ý kiến về thành phố và thành phố cũng nói là chờ Bộ Văn hóa vì đây là di tích quốc gia.
 
Chùa Phúc Lâm hay người dân còn gọi là chùa Nả tại xã Chu Minh, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội đã có niên đại trên 500 năm tuổi và là một trong số rất ít những ngôi chùa thời nhà Mạc con sót lại. Ngôi chùa có kiến trúc một gian hai chái, 4 cột cái lớn, xung quanh là 12 cột quân tạo thành hai bộ. Bên cạnh đó, chùa là nơi lưu giữ 17 đạo sắc phong, 5 tấm bia tạo tạc 2 mặt, cùng nhiều pho tượng cổ và cổ vật. Ngôi chùa còn là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của 16 xã xung quanh. Với giá trị lịch sử và văn hóa đặc sắc, năm 2004, ngôi chùa được xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia.
 
Ông Phùng Văn Chiến – người dân xã Chu Minh nói ngôi chùa này thờ thiền sư Nguyễn Đạo Hạnh đắc đạo được nhân dân tôn thờ ở đây cho tam khu, thập lục xã tức là 3 khu, 16 xã thờ chung ở đây và ngày nay chúng tôi cũng tổ chức lễ hội chung của 16 xã.  
 
"Vui nhất là hội đền Và/ Thứ hai hội Nả, thứ ba chùa Thầy". Câu thơ đã in đậm trong lòng mỗi người dân xứ Đoài và là niềm tự hào của mỗi con người nơi đây về ngôi chùa cổ - nơi gắn bó sinh hoạt tâm linh, văn hóa tín ngưỡng của các thế hệ hơn 500 năm qua. Người dân nơi đây mong muốn ngôi chùa được tôn tạo, trùng tu để chùa Nả không chỉ tồn tại trong kí ức.
BT
Thăm dò khán giả