Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 09:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 2, 08/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Di tích Cổ Loa bị xâm hại nghiêm trọng

(ANTV) -  Di tích Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội đang bị xâm hại và phá hoại nghiêm trọng, nhiều đoạn thành bị “xẻ thịt”, san ủi để làm đường và xây dựng các công trình dân sinh. Thực trạng trên không những chỉ ra những lỗ hổng trong công tác bảo vệ di sản, mà còn thể hiện tư duy bảo tồn di sản bất hợp lý. 

 

Trên khu vực Thành Cổ Loa- Đông Anh - Hà Nội, người dân vô tư canh tác, trồng cây, chăn thả gia súc. Hào nước của di tích Cổ Loa bị người dân lấn chiếm, san lấp gần hết và biến thành ruộng hoặc ao, đầm. Nhiều đoạn thành Trung biến thành nơi tập kết rác thải sinh hoạt, xây dựng.

Khu vực thành Nội - Từng là bức tường thành nối liền nhưng giờ cũng bị người dân phá thành, lấp hào tiện cho việc xây dựng. Thậm chí nhiều tuyến thành đã bị san phẳng, trờ thành nơi tập kết vật liệu.

Luật Di sản văn hóa quy định: "Ủy ban Nhân dân địa phương hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa - thông tin khi nhận được thông báo về di tích bị hủy hoại hoặc có nguy cơ bị hủy hoại phải kịp thời áp dụng các biện pháp ngăn chặn, bảo vệ và báo cáo ngay với cơ quan cấp trên trực tiếp".

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, rất nhiều công trình dân sinh đang được xây dựng ngay trong di tích, thành cổ loa đang bị xâm hại nghiêm trọng....còn chính quyền địa phương nơi đây mới chỉ tuyên truyền, chưa có một biện pháp mạnh tay để xử lý dứt điểm tình trạng xâm hại di tích.

PGS.TS Nguyễn Văn Huy - Giám đốc chuyên môn Trung Tâm di sản các nhà Khoa học Việt Nam cho rằng: việc quản lý di sản ở di tích Cổ Loa của chúng ta còn có quá nhiều lỗ hổng. 60 năm qua tất cả các nguồn kinh phí đầu tư cho Cổ Loa tập trung chủ yếu và đình đền vào miếu mạo, còn cái cốt lõi nhất là thành và hào thì gần như là không đầu tư kinh phí để bảo tồn, Không đầu tư kinh phí bởi họ không xác định được ranh giới của thành và hào. Một điều nữa là chính quyền địa phương chưa xây dựng được nhận thức đúng đắn trong vấn đề bảo tồn di tích Cổ Loa cho cộng đồng địa phương. Nhân dân Cổ Loa vì nhiều lợi ích của mình nên họ lấn chiếm dần.

Muốn Cổ Loa phát huy được giá trị của mình, phải chăng đã đến lúc  phải đổi mới cách nhìn, thật sự quan tâm và thúc đẩy Cổ Loa trở thành điểm du lịch và sáng giá nhất của Thủ đô, xứng đáng với những giá trị nội tại vốn có của nó. Vấn đề xâm hại Cổ Loa thực ra đã là một căn bệnh trầm kha tồn tại từ 20 năm trước. Nếu vẫn tiếp tục quản lý như hiện nay thì 20 năm sau cũng không có gì thay đổi.

BT
Thăm dò khán giả