Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 18:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 2, 08/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Để hiện vật trong Chiến dịch Điện Biên Phủ sống mãi với thời gian

(ANTV) - Chiến dịch Điện Biên Phủ đã lùi xa, nhưng những dấu tích của Chiến dịch vẫn hiện hữu tại mảnh đất lịch sử anh hùng Điện Biên Phủ. Ngoài quần thể di tích thì những hiện vật, kỷ vật trong chiến dịch Điện Biên Phủ cũng là cơ sở tái hiện phần nào về một chiến dịch đem lại chiến thắng: "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" trong chiến tranh chống Pháp. Do đó, việc gìn giữ và lưu truyền giá trị của những hiện vật luôn được tỉnh Điện Biên, trực tiếp là ngành Văn hóa tỉnh quan tâm và thực hiện bằng nhiều việc làm cụ thể.

Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là nơi lưu giữ hầu hết các hiện vật, kỷ vật của chiến dịch Điện Biên Phủ cách đây 63 năm. Các hiện vật, kỷ vật đã được phát hiện và hiến tặng đều được lưu giữ một cách cẩn trọng.

Với hơn 4 nghìn hiện vật được trưng bày tại đây đã giúp cho mọi tầng lớp Nhân dân trong tỉnh cũng như du khách được thăm quan, tìm hiểu, nghiên cứu. Qua đó họ cũng hình dung ra được ít nhiều về chiến dịch Điện Biên Phủ cách đây hơn nửa thế kỷ.

Nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của các hiện vật, kỷ vật trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Bảo tàng Chiến thắng đã thực hiện nhiều việc làm cụ thể trong nhiệm vụ sưu tầm, lưu giữ, bảo quản hiện vật của Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Để những hiện vật đảm bảo vẹn nguyên, lâu dài, thể hiện tốt giá trị lịch sử, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ thường xuyên vệ sinh, xử lý, bảo dưỡng các hiện vật bằng nhiều biện pháp phù hợp. Đơn cử như việc bảo quản trị liệu bằng hóa chất là cách thường được thực hiện để hạn chế sự xuống cấp của hiện vật.

Biện pháp này phù hợp với tất cả các hiện vật thuộc chất liệu kim loại và thường được bảo quản trị liệu 5 năm 1 lần. Bên cạnh đó, việc vệ sinh, duy trì nhiệt độ tại kho và các gian, phòng, nhà trưng bày hiện vật cũng được thực hiện nghiêm ngặt để tránh các tác nhân gây hại. Đồng thời đề ra những quy định riêng đối với cán bộ, nhân viên của Bảo tàng cũng như du khách để hiện vật được gìn giữ an toàn.
   
Ông Vũ Nam Hải, Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cho biết: " Có những quy định rất đặc biệt với những hiện vật, đối với anh em được phép vào kho mới được vào. Còn đối với du khách trong phòng trưng bày thì những hiện vật quý hiếm chúng tôi đã cho vào trong tủ kính để đảm bảo an toàn cho hiện vật".
   
Qua việc lưu giữ, trưng bày hiện vật của chiến dịch Điện Biên Phủ đã góp phần quan trọng trong việc phát huy hiệu quả giáo dục lịch sử, giáo dục truyền thống đối với thế hệ hôm nay và mai sau.

BT
Thăm dò khán giả