Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 20:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 2, 06/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đầu xuân lên Sa Pa nghe câu hát giao duyên

(ANTV) - Vào đầu tháng Giêng hàng năm, theo phong tục truyền thống, người Dao ở các xã của huyện SaPa, tỉnh Lào Cai lại tổ chức Lễ hội hát giao duyên mừng xuân mới, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến khám phá, trải nghiệm.

Lễ hội cũng là dịp quảng bá tiềm năng du lịch Sa Pa, bảo tồn giá trị văn hóa và nâng cao đời sống vật chất cho cộng đồng dân tộc Dao tại đây.

Lễ hội hát giao duyên được chia làm 2 phần gồm: phần Lễ và phần Hội. Phần Lễ tái hiện lại nghi lễ Tết nhảy của người Dao với mục đích cầu khấn tổ tiên phù hộ sang năm mới mọi người trong gia đình, họ hàng được mạnh khỏe, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Phần Hội là màn tái hiện lễ rước dâu của người Dao, hát giao duyên nam nữ bằng những bài ca cổ độc đáo, bộc lộ đời sống văn hóa tinh thần phong phú, bản sắc dân tộc độc đáo của người Dao ở Sa Pa.

"Lễ hội hát giao duyên truyền thống xuất phát từ rất lâu đời, xuất phát từ tình cảm giữa con người với con người đặc biệt là các đôi trai gái. Đây là nét đẹp truyền thống của người dân tộc Dao, huyện Sa Pa xác định được tiềm năng và thế mạnh đó, chính quyền địa phương luôn cố gắng, giữ gìn, phát huy để nó trở thành nét đẹp văn hóa để du khách đến tìm hiểu, khám phá." Ông Nguyễn Ngọc Hinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa cho hay.

Đến với lễ hội, du khách có thể hòa mình trong không khí vui xuân với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: chơi đu, leo cột mỡ, bịt mắt đánh trống. Bên cạnh đó du khách còn được thưởng thức những sản phẩm đặc trưng của địa phương mà không nơi nào có được.

"Đây là lần đầu tiên tôi đến đây, tôi thấy không khí lễ hội rất vui vẻ, ấn tượng nhất là phong tục tập quán, nền văn hoa của người dân tc vùng cao là điều mới lạ mà người đi lễ hội được thưởng thức, và xâm nhập vào đời sống của đan bản và phong cảnh xung quanh." Anh Đinh Nam - Du khách đến từ Hà Nội chia sẻ.

Việc duy trì tổ chức các lễ hội truyền thống ở Sa Pa không chỉ phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, mà còn khơi dậy sức mạnh tập thể, khuyến khích người dân tham gia phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, du lịch ở địa phương. Đưa Sa Pa trở thành điểm đến gần gũi quen thuộc với du khách, góp phần tuyên truyền các hoạt động văn hóa trong Năm du lịch Quốc gia Lào Cai - Tây Bắc 2017.

BT
Thăm dò khán giả