Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 09:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Chủ Nhật, 12/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dấu ấn triển lãm màu nước Quốc tế lần thứ nhất

(ANTV) - Từ ngày 11-16/4, tại Hà Nội diễn ra triển lãm tranh màu nước quốc tế lần thứ nhất, quy tụ 90 bức họa của 51 họa sĩ đến từ 22 nước trên thế giới, trong đó có các họa sĩ Việt Nam. 

 
Sự kiện do Hội màu nước Quốc tế chi nhánh tại Việt Nam (IWS Vietnam) tổ chức, nhằm đưa thể loại tranh này tới gần hơn với công chúng, đồng thời góp phần giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
 
Lần đầu tiên đưa các học trò của mình đến xem buổi triển lãm về tranh màu nước, họa sĩ Phạm Bình Chương xem đây là một cơ hội tốt để các em hiểu biết thêm về hội họa. Người xem có thể cảm nhận sự sinh động, trong trẻo trong từng đường nét, màu sắc, hình khối của những bức tranh.
 
Anh Phạm Bình Chương, Trung tâm Mỹ thuật Cọ Xinh nói: "Để có một triển lãm chất lượng như này quả thật ko phải đơn giản bởi ở đây quy tụ rất nhiều họa sĩ nổi tiếng trên Thế giới về màu nước. Trên thế giới, màu nước đã là chất liệu rất quan trọng rồi nhưng ở Việt Nam mình còn non trẻ. Tuy nhiên, các họa sĩ Việt Nam vẽ rất tốt. Nên đây là buổi triển lãm mà các họa sĩ có thể học hỏi lẫn nhau về mặt học thuật."
 
Màu nước được đánh giá là một trong những chất liệu có khả năng làm nên những tác phẩm tuyệt vời và được nhiều họa sĩ danh tiếng trên thế giới dùng đến. Từ xa xưa, màu nước được sử dụng để vẽ nên những bức tranh thủy mặc, tranh phong cảnh. Ngày nay, cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp hóa mĩ phẩm, màu nước được đầu tư mạnh mẽ về chất lượng và đa dạng về chủng loại màu sắc. Chính điều này đã tạo nên nét tươi mới, sáng tạo nhưng cũng không kém phần bay bổng cho những bức họa bằng màu nước."
 
Bà Nguyễn Việt Dung, Quận Ba Đình, Hà Nội chia sẻ: "Tôi thấy nó đẹp bởi vì nó sinh động. Và màu sắc, nó thể hiện được hết tất cả. Nó như là cảnh thực vậy! Nhất là những cảnh nào tôi được nhìn thật thì bây giờ tôi nhìn tranh, thì nó làm tôi hình dung ra đúng cảnh thật. Và tôi thấy cái tài của người họa sĩ đã vẽ được những bức tranh đó."
 
90 bức họa của hơn 50 họa sĩ đến từ 22 nước trên thế giới được đem đến tại triển lãm lần này, giúp người yêu nghệ thuật hội họa ngắm nhìn tác phẩm, cảm nhận nghệ thuật cùng giá trị văn hóa bản sắc độc đáo của mỗi quốc gia. Thông qua đây, các họa sĩ Việt Nam và thế giới có dịp trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm sáng tác trên loại chất liệu màu nước để nâng tầm chất liệu này trong sáng tạo nghệ thuật."
 
Bà Nguyễn Thanh Mai, Trưởng đại diện Hội màu nước Quốc tế tại Việt Nam cho biết: "Việt Nam mình chưa có tổ chức nào chính thức về màu nước. Đây là tổ chức đầu tiên tại Việt Nam mang tính quốc tế. IWS Việt Nam đã tìm ra rất nhiều họa sĩ mà những bức tranh của họ rất là tuyệt vời. Có thể mang sang các nước Châu Âu để triển lãm."
 
Đến nay, hoạt động của tổ chức màu nước thế giới (IWS) đã có mặt tại 100 chi nhánh trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, chi nhánh của Hội màu nước Quốc tế đã chính thức hoạt động từ tháng 5/2014. Kể từ khi ra đời đến nay, đây được coi là sân chơi màu nước quy mô và chuyên nghiệp tại Việt Nam. Với những bước phát triển ngày càng lớn mạnh của Hội màu nước Quốc tế, hứa hẹn sẽ đem đến những kiệt tác mới cho ngành hội họa trong tương lai./.
BT
Thăm dò khán giả