Thứ bảy, ngày 23/06/2018 - 20:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:52, Thứ 7, 04/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đắk Lak: Nhiều nhà văn hóa cộng đồng bỏ hoang

(ANTV) -  Tây Nguyên - vùng đất chứa đựng trong mình nhiều giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số Êđê, M’nông, Jarai, Ba na, Xê Đăng. Nói đến văn hóa Tây Nguyên là nói đến một kho tàng văn hóa độc đáo, đặc sắc với nhiều sắc thái biểu trưng cho từng dân tộc, từng vùng đất khác nhau.

 

Để bảo tồn văn hóa cộng đồng các dân tộc và tạo điều kiện để người dân sinh hoạt văn hóa, tỉnh Đắk Lắk đã đầu tư trên 60 tỷ đồng để xây dựng 554 nhà văn hoá cộng đồng ở các thôn, buôn đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, hiện đang có hàng trăm nhà văn hóa xây xong nhưng không được đưa vào sử dụng.

Nhà văn hóa cộng đồng buôn Drêch B  -  xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn. Vì nằm xa khu dân cư, nên nhà văn hóa cộng đồng buôn Rếch B đang dần trở thành ngôi nhà hoang, xung quanh cỏ mọc um tùm

Bà H’ Nhuăn Niê Kđăm - Trưởng ban công tác mặt trận buôn Drêch B – xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk cho biết : Về việc nhà văn hóa cộng đồng ở cách xa khu dân cư, điện cũng không có, nước cũng không có, mỗi khi buôn tổ chức các hoạt động phải đi kéo điện từ nhà người dân, chở các xe nước đến để tổ chức sinh hoạt, chính vì vậy nên bà con ngai đến nhà  văn hóa cộng đồng, chúng tôi thường tổ chức hội họp ở nhà già làng, trưởng buôn.

Nhà văn hóa xuống cấp, điện đài không có nên người dân cũng ngại đến hội họp tại đây. Bên cạnh đó, các công trình phụ trợ như nước sạch, nhà vệ sinh chưa có, cũng gây nhiều khó khăn trong việc quản lý và sử dụng.

Năm 2003, UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã đầu tư xây dựng 56 nhà văn hóa cộng đồng trên địa bàn, với kinh phí hơn 100 triệu đồng/ nhà, để phục vụ các hoạt động văn hóa, đoàn thể, của người dân. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 40% là hoạt động hiệu quả. Số còn lại vẫn chưa phát huy hết công năng của nhà sinh hoạt cộng đồng, dẫn đến các hạng mục bị hư hỏng và ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.

Ông Hoàng Trọng Hiểu - Phó trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Buôn Đôn chia sẻ: Về việc các nhà văn hóa cộng đồng hiện nhiều nơi đã xuống cấp, trang thiết bị phục vụ cho việc sinh hoạt của bà con khi đến nhà cộng đồng cũng còn thiếu rất nhiều như điện đài, bàn ghế và các trang thiết bị phục vụ cho việc sinh hoạt của người dân. Chúng tôi mong muốn các Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch, các ban ngành quan tâm tu sửa các nhà cộng đồng, đầu tư trang thiết bị để người dân đến sinh hoạt.

Đầu tư cho văn hóa không bao giờ thừa. Song điều quan trọng là những công trình đó phải được xây dựng  ở những địa điểm phù hợp, đáp ứng được nguyện vọng và nhu cầu hưởng thụ văn hóa. Làm thế nào để phát huy hơn nữa vai trò của các hoạt động văn hóa, các công trình văn hóa trong đời sống cộng đồng vẫn đang là yêu cầu cấp thiết đặt ra hiện nay./.

Bệnh viện nhi đồng 2 trở thành di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố

Lần đầu tiên tại TP.HCM, một cơ sở y tế được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố, đó là Bệnh viện Nhi đồng 2, có tuổi đời gần 150 năm.

Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 tọa lạc trên một khu đất cao với diện tích 8,6 ha, giáp bốn mặt tiền đường: Lý Tự Trọng, Chu Mạnh Trinh, Nguyễn Du và Hai Bà Trưng (Q.1). Bệnh viện có vị trí đẹp và gắn liền với quá trình phát triển của thành phố.

Trải qua gần 150 năm, công trình đã nhiều lần sửa chữa, cải tạo nội thất nhưng vẫn giữ được đường nét kiến trúc ban đầu, ghi dấu một trào lưu kiến trúc Đông Dương ở Sài Gòn, kết hợp cả phong cách kiến trúc bản địa lẫn kiến trúc Pháp những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 Đây từng là nơi làm việc của nhiều bác sĩ nổi tiếng của thế giới và VN như: Albert Calmette, Alexandre Yersin, Trần Đông A, Nguyễn Văn Bôn…

Và đây cũng là một BV phục vụ xã hội mà còn là quần thể kiến trúc nghệ thuật tạo nên vẻ đẹp của cảnh quan đô thị, hài hòa với không gian kiến trúc chung của khu vực, là loại hình BV kết hợp với công viên rất độc đáo. Đặc biệt hàng cây gần 100 cây me (cách nhau đúng 3 m) trong khuôn viên BV được xem là hàng cây me cổ thụ đẹp nhất VN.


 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng