Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 07:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:07, Thứ 4, 20/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đặc sắc Tết Nguyên tiêu ở Hội An

(ANTV) - Tết Nguyên tiêu là một ngày lễ mang nhiều ý nghĩa tâm linh đối với cộng đồng, đặc biệt là người dân Hội An. Để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của người dân và du khách, năm nay, thành phố Hội An đã tổ chức nhiều chương trình đặc sắc kéo dài từ ngày 14 đến hết ngày 17 tháng Giêng âm lịch. 

 

Đã thành thông lệ hằng năm, từ rạng sáng ngày 16 tháng Giêng (âm lịch) đã có hàng ngàn người dân và du khách đến xếp hàng để dâng hương và khấn nguyện tại các chùa lớn của thành phố như: chùa Phước Kiến, chùa Ông, hội quán Quảng Đông, để tỏ lòng thành kính với các bậc tiền hiền, cầu mong một năm mới an khang thịnh vượng.

Bà Lê Thị Xuân Lan – quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng cho biết: Tôi đến đây từ 5 giờ sáng, xếp hàng cũng lâu rồi. Dù đợi lâu nhưng không sao, mình đến cầu an thì đợi bao lâu cũng được. Mong muốn gia đình được bình an, chỉ cầu như thế thôi.

Còn bà Huỳnh Thị Anh – quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng cho biết: Tôi đến đây để cầu cho gia đình đầm ấm, trên thuận dưới hòa, cầu cho mọi người có sức khỏe để sống vui vẻ bên nhau.

Tết Nguyên Tiêu có thể xem là một trong những ngày lễ quan trọng và lớn nhất trong năm của thành phố Hội An với những hoạt động văn hóa tín ngưỡng độc đáo, là nơi để người dân gửi gắm những ước nguyện đầu năm.

Theo ông Trần Văn An – Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản văn hóa Hội An: Nguyên tiêu cũng là dịp đầu năm mới, mùa màng của người dân đã xuống đồng xong, mọi người cũng đã đi làm lại, thì đây cũng là một dịp lễ để mọi người cầu nguyện mọi sự qua năm mới đều hanh thông, mùa màng bội thu. Người dân đi chùa với niềm tin tâm linh rằng qua năm mới sẽ thuận lợi, làm ăn phát đạt. Đây cũng là một nét văn hóa đặc sắc của địa phương. Ngoài ra, chúng tôi còn tổ chức các hoạt động khác như hô hát bài chòi, các trò chơi dân gian, đêm thơ nguyên tiêu, lễ hội đèn lồng để phục vụ cho nhu cầu của người dân và du khách.

Trước đó, đêm nguyên tiêu cũng đã được tổ chức tại dòng sông Hoài thơ mộng với hàng ngàn ánh hoa đăng được thả xuống, mang theo ước nguyện đầu năm của người dân, đồng thời tạo nên một vẻ đẹp lung linh huyền ảo nơi phố Hội. Các hoạt động đón tết Nguyên Tiêu vẫn còn tiếp tục đến hết ngày 17 tháng giêng để phục cho người dân và du khách./.

BT
Thăm dò khán giả