Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 01:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 3, 31/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đặc sắc lễ hội Phật giáo mùa hoa ban

(ANTV) -Điện Biên là một trong những địa bàn đa văn hóa, đa dân tộc, đa tôn giáo của vùng Tây Bắc. Hòa mình với sự phát triển của bà con nơi đây, lễ hội Phật giáo mùa hoa ban do Ban văn hóa Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Ban trị sự Phật giáo tỉnh Điện Biên, Sở văn hóa, Sở Nội vụ tỉnh Điện Biên tổ chức nhằm hướng tới kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam và chiến thắng Điện Biên Phủ.

Điện Biên - mảnh đất hào hùng với truyền thống gìn giữ và bảo vệ Tổ quốc. Trong những năm gần đây vùng Tây Bắc nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng ngày càng nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà nước.
 
Lễ hội Phật giáo mùa hoa ban lần đầu tiên được tổ chức tại Trung tâm hội nghị- văn hóa tỉnh, Quảng trường 7-5 và Khu tưởng niệm người có công của tỉnh Điện Biên. Chương trình lễ hội bao gồm: chương trình từ thiện, hội thảo sinh hoạt tôn giáo, đêm hoa đăng, đêm hội văn nghệ và lễ cầu siêu đã thu hút được đông đảo đồng bào tham gia.
 
Chị Đặng Lan Phương - Mường Thanh, Điện Biên cho biết: "Tôi cảm thấy đến với lễ hội phật giáo mùa hoa ban năm nay rất vui, mặc dù lễ hội này lần đầu tiên được tổ chức ở đây. Phật giáo cũng lần đầu tiên hòa mình với  bản sắc người dân Tây Bắc, hòa hợp với các tôn giáo khác. Tôi hy vọng lễ hội này được tổ chức thường niên, để cho những người như chúng tôi và đồng bào trên mảnh đất Tây Bắc này sẽ được trải nghiệm các hoạt động tôn giáo nói chung và phật giáo nói riêng".
 
Lễ hội phật giáo mùa hoa ban là một trong những nhiệm vụ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, góp phần xây dựng đất nước trong bối cảnh hội nhập và phát triển.
 
Thượng Tọa Thích Đức Thiện - Tổng thư ký trung ương giáo hội phật giáo Việt Nam nói:" Lễ hội Hoa Ban là lễ hội truyền thống của Điện Biên, là một sự kiện chính trị của tỉnh Điện Biên hàng năm, năm nay giáo hội tham gia vào nhiều nội dung, giáo hội cũng cử những đoàn Hoàng pháp tới tận các bản làng để tặng quà cho đồng bào và đồng thời cũng chia sẻ cho bà con nhân dân trong những cái hiểu biết về đời sống tâm linh tín ngưỡng, phong tục tập quán của bà con".
 
Khi mùa hoa ban nở rộ cũng là lúc ngày chiến thăng Điện Biên Phủ sắp đến gần. Trong những ngày diễn ra lễ hội, một lần nữa hoa ban lại được khẳng định sẽ là biểu tượng trong sáng, tinh khiết thanh cao của văn hóa Điện Biên.
 
Nguyễn Đăng Quang - PGĐ Sở Văn Hóa Thể Thao Du lịch Tỉnh Điện Biên nói: "Đây là sự tôn vinh vẻ đẹp của tỉnh Điện Biên hòa chung trong khí thế cả nước xây dựng bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Dịp lễ hội hoa đăng này chúng tôi hy vọng là một đơn vị  quản lý nhà nước lĩnh vực văn hóa thể thao dụ lịch chúng tôi sẽ tích cực tham mưu cho lãnh đạo tỉnh, hội đồng nhân dân, UBND và có phát huy kiến thức của hội thảo để làm sao đó tuyên truyền sâu rộng đến đồng bào các dân tộc".
 
Lễ hội mùa hoa ban diễn ra nhằm xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc anh em vì  mục tiêu bảo vệ chủ quyền tổ quốc. Phật giáo ở Điện Biên nói riêng và vùng Tây bắc nói chung lại được hồi sinh trên mảnh đất phên dậu của tổ quốc một cách đầy sức sống  như hoa ban nở giữa mùa xuân làm đẹp cho núi rừng Tây Bắc, làm đẹp cho quê hương đất nước.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả