Thứ hai, ngày 21/08/2017 - 00:45 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:27, Thứ 3, 16/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đặc sắc lễ hội đạp núi của người Mông

(ANTV) - Tại Lào Cai, đầu xuân Bính Thân, đồng bào người Mông cụm xã Sa Pả, Tả Phìn, Trung Chải (Sa Pa) cũng đang đón một mùa xuân mới đầy tươi vui bằng lễ hội đạp núi hết sức đặc sắc.

Đạp núi là một lễ hội truyền thống và tiêu biểu của đồng bào Mông Sapa, với ý nghĩa cầu thần núi, thần mưa, thần gió, mong một năm mưa thuận gió hòa, người yên vật thịnh.

Đây là năm đầu tiên lễ hội được tổ chức tại xã Sa Pả, nên thu hút được đông đảo người dân trong xã và khu vực lân cận đến tham dự. Trong lễ hội, nhiều nét phong tục độc đáo đã  được tái hiện như lễ kéo vợ của người Mông, tết nhảy, các điệu múa chuông, múa sàng… Rất nhiều khách du lịch cũng có mặt tại đây để hòa mình vào không khí lễ hội.

"Rất may mắn cho tôi khi được có mặt tại lễ hội này trong dịp tết truyền thống của Việt Nam. Những điệu hát, điệu múa mà chúng tôi vừa được chứng kiến rất thú vị và hấp dẫn." Ông Daniel - Khách du lịch Thụy Điển chia sẻ.

Ngày hội tưng bừng rộn rã với rất nhiều hoạt động được tổ chức: Các bà, các chị hào hứng với cuộc thi thêu, thi đánh đu, thanh niên trai tráng tưng bừng với các trò chơi kéo co, đẩy gậy, chạy vượt núi, trèo cột mỡ, đi cà kheo, bịt mắt bắt vịt… Những nhọc nhằn, vất vả của năm cũ dường như được xóa bỏ, và mọi người đều phấn khởi hướng đến một năm mới an vui.

Với phương châm tổ chức lễ hội cũng là để bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, khơi dậy vốn văn hóa lâu đời của các dân tộc, lễ hội đạp núi năm nay được huyện Sa Pa tổ chức mang đậm nét bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Mông, góp phần quảng bá hình ảnh của Sa Pa, của Lào Cai đến bạn bè trong và ngoài nước.

Hàng loạt lễ hội đầu xuân đang được tổ chức rộn ràng ở khắp các địa phương đã mang lại không khí vui tươi, phấn khởi để bà con bước vào một năm lao động sản xuất mới, hứa hẹn nhiều thành công.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây